Hàn Quốc thành lập Bộ mới sau vụ chìm phà Sewol. (Nguồn: www.telegraph.co.uk)

Ngày 18/11, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo chính phủ nước này đã bổ nhiệm cựu Đô đốc Park In-Yong làm Bộ trưởng Bộ An toàn Công cộng và An ninh, cơ quan sẽ chính thức ra mắt vào ngày 19/11.

Là một bộ lớn với hơn 10.000 nhân viên, cơ quan trên sẽ chịu trách nhiệm ứng phó với tất cả các thảm họa trên đất liền và trên biển trong tương lai, gánh vác nhiệm vụ mà trước đây được chia sẻ giữa nhiều cơ quan nhà nước, trong đó có cả lực lượng bảo vệ bờ biển đã bị giải thể sau khi xảy ra vụ chìm phà Sewol ngày 16/4 vừa qua làm hơn 300 người thiệt mạng.

Ngoài ra, cựu tướng quân đội Lee Song-Ho cũng đã được bổ nhiệm làm thứ trưởng bộ trên. Trước đây, ông Lee từng chỉ đạo thành công vụ giải cứu 21 thủy thủ trên một tàu chở hàng của Hàn Quốc bị cướp biển Somali bắt cóc năm 2011.

Sau vụ chìm phà Sewol, chính phủ Hàn Quốc đã đối mặt với nhiều lời chỉ trích, nhất là về sự phản ứng chậm chạp và thiếu phối hợp hoạt động của lực lượng bảo vệ bờ biển trong quá trình tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân.

Điều này khiến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye phải tuyên bố giải tán lực lượng bảo vệ bờ biển và chỉnh đốn toàn diện các tiêu chuẩn an toàn quốc gia./.