Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se (phải) và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/8, một trung tâm nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến Nhật Bản của các chuyên gia Hàn Quốc đã được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động.

Tham gia lễ khánh thành trung tâm được tổ chức tại Học viện Ngoại giao quốc gia Hàn Quốc có Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se và Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Koro Bessho.

Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản vừa mới được thành lập này trực thuộc Khoa An ninh quốc gia và nghiên cứu thống nhất, Học viện Ngoại giao quốc gia Hàn Quốc.

Trung tâm mới có nhiệm vụ hỗ trợ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trong việc hoạch định các chính sách về Nhật Bản thông qua nghiên cứu và thúc đẩy mối quan hệ với các viện nghiên cứu tương tự trong và ngoài nước.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết quyết định thành lập mở trung tâm trên được đưa ra sau khi cân nhắc tầm quan trọng ngày càng lớn của các mối quan hệ với Nhật Bản.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, khoảng 1.000 người biểu tình đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc nhằm phản đối việc phụ nữ Hàn Quốc bị ép buộc mua vui cho binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Cho đến nay, hai nước đã tổ chức bảy vòng đàm phán về vấn đền này song không đạt được tiến bộ quan trọng nào.

Hàn Quốc đã nhiều lần yêu cầu Nhật Bản giải quyết theo cách chấp nhận được đối với các nạn nhân còn sống, nghĩa là phải đưa ra lời xin lỗi và bồi thường.

Tuy nhiên, Nhật Bản khẳng định rằng tất cả các vấn đề liên quan đến bồi thường đã được giải quyết theo hiệp ước năm 1965 về bình thường hóa quan hệ hai nước./.