Han Quoc thao luan voi Nhat ve lenh cam nhap hai san Fukushima hinh anh 1Tại chợ cá Tsukiji ở Tokyo. (Nguồn: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi ngày 2/6 cho biết Hàn Quốc đã đồng ý thảo luận với Nhật Bản về lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ khu vực chịu thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011 của nước này.

Ông Hayashi cho biết Hàn Quốc đã hồi âm vào ngày 29/5 tại Geneva, và đồng ý đáp ứng yêu cầu tham vấn của Nhật Bản. Đây được coi là bước đầu tiên trong quá trình giải quyết tranh chấp thương mại trong khuôn khổ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Kể từ sau thảm họa hạt nhân năm 2011 ở Nhật Bản, Hàn Quốc đã cấm nhập khẩu 50 loại hải sản từ Fukushima và bảy tỉnh lân cận, do người tiêu dùng Hàn Quốc lo ngại phóng xạ rò rỉ làm ô nhiễm nguồn nước biển.

Kể từ tháng 9/2013, Hàn Quốc mở rộng lệnh cấm sang tất cả sản phẩm hải sản của tám tỉnh trên. Nhật Bản đã đệ trình vấn đề này lên ủy ban WTO, cho biết không có chứng minh khoa học nào hạn chế thương mại và kêu gọi Hàn Quốc dỡ bỏ lệnh cấm trên.

Nhật Bản đã đệ đơn yêu cầu tham vấn với Hàn Quốc vào ngày 21/5. Theo quy định của WTO, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ đối thoại song phương để giải quyết vấn đề trên trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

Nếu hai nước không giải quyết được thông qua tham vấn trong vòng 60 ngày, phía Nhật Bản có thể gửi đơn kiện chính thức lên WTO.

Trong số các đối tác thương mại khác của Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) áp đặt các quy định chặt chẽ hơn đối với thực phẩm nhập khẩu của Nhật Bản.

Trong tháng Năm, chính quyền Đài Loan yêu cầu giấy chứng nhận nguồn gốc của tất cả các sản phẩm nhập khẩu. Chính phủ Nhật Bản cũng đang cân nhắc việc đưa vấn đề này lên ủy ban giải quyết tranh chấp của WTO./.

Nguyễn Tùng (TTXVN/Vietnam+)