Han Quoc that chat kiem dich thit bo My nhap khau hinh anh 1(Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 22/5, Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường các biện pháp kiểm dịch đối với thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, sau khi Mỹ thông báo ghi nhận một trường hợp mắc bệnh nhũn não ở bò (BSE), còn gọi là bệnh bò điên.

Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc quyết định tăng tỷ lệ lấy mẫu kiểm tra thịt bò Mỹ nhập khẩu từ 3% lên 10%. Bộ này cũng yêu cầu Chính phủ Mỹ cung cấp thông tin dịch tễ về bệnh bò điên để sẽ xem xét có cần thiết bổ sung biện pháp kiểm dịch hay không trên cơ sở tham vấn các chuyên gia và giới chức liên quan.

Trước đó, ngày 20/5, Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố đã thực hiện Chương trình kiểm dịch bò điên định kỳ và phát hiện bệnh bò điên không điển hình ở 1 con bò nuôi tại bang Tennessee.

[Mỹ phát hiện một trường hợp mắc bệnh bò điên tại nhà máy giết mổ]

Con bò này đã bị tiêu hủy. Đây là lần thứ 7 kể từ năm 2003, Mỹ phát hiện trường hợp mắc bệnh bò điên. Được biết, bang Tennessee không có cơ sở giết mổ hoặc nhà máy chế biến thịt bò nào được phép xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Năm 2022, Mỹ là nhà xuất khẩu thịt bò lớn nhất sang Hàn Quốc, chiếm 54,1% tổng số 474,511 tấn thịt bò nhập khẩu của quốc gia châu Á này.

Khối lượng và thị phần thịt bò Mỹ nhập khẩu ở Hàn Quốc đạt các mức cao kể từ khi nước này mở cửa thị trường đối với thịt bò Mỹ năm 2008./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)