Han Quoc that chat thu tuc nhap canh, thue may bay dua so tan cong dan hinh anh 1Phun khử trùng tại thành phố Daegu, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, bắt đầu từ 0h ngày 22/3 tới, toàn bộ hành khách nhập cảnh vào Hàn Quốc từ châu Âu sẽ phải trải qua quy trình chẩn đoán, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngay tại sân bay.

Trong buổi họp báo ngày 20/3, Ủy ban Phòng chống tai nạn và Quản lý an toàn trung ương Hàn Quốc khẳng định, tất cả công dân Hàn Quốc và người nước ngoài nhập cảnh từ châu Âu sẽ phải điền vào bản khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt ngay tại sân bay. Sau đó, những người có triệu chứng mắc bệnh sẽ được đưa tới khu vực cách ly trong trạm kiểm dịch sân bay, người không có triệu chứng sẽ được đưa tới khu vực chờ chỉ định.

Sau khi xét nghiệm virus SARS-CoV-2, dù có kết quả âm tính thì công dân Hàn Quốc và những người nước ngoài nhập cảnh với mục đích cư trú dài hạn vẫn phải tự cách ly tại nơi cư trú hoặc cơ sở do nhà nước chỉ định trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh) để theo dõi các triệu chứng liên quan.

Đối với người nước ngoài nhập cảnh với mục đích cư trú ngắn hạn sẽ được giám sát linh hoạt trong thời gian lưu trú tại Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc hiện đang xem xét các địa điểm có thể trưng dụng làm nơi cách ly tập trung và sẽ công bố ngay sau khi có quyết định chính thức.

Tính đến ngày 20/3, số ca mắc bệnh tại Seoul và khu vực lân cận đã lên tới hơn 600 người. Ngoài ra, số ca nhiễm sau khi trở về từ nước ngoài cũng đang có chiều hướng gia tăng.

Cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc thông báo đã quyết định thuê 2 chiếc máy bay để đưa công dân từ Italy trở về nước, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất nghiêm trọng tại quốc gia châu Âu này. Theo một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ban đầu Hội người Hàn Quốc tại Italy dự định làm việc trực tiếp với hãng hàng không để bố trí máy bay đưa công dân về nước, song việc này đã gặp nhiều khó khăn.

Do đó, chính quyền Seoul đã quyết định trực tiếp đứng ra thuê máy bay sơ tán công dân về nước. Các hạng mục cụ thể như thời điểm tiến hành chuyến bay vẫn đang được thảo luận.

Hiện tại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc ở Milan ghi nhận có 421 công dân mong muốn hồi hương, trong khi Đại sứ quán Hàn Quốc ở Rome ghi nhận 150 người. Đây là lần thứ tư chính phủ Hàn Quốc đứng ra thuê máy bay đưa công dân về nước tránh dịch COVID-19

Trong diễn biến khác, Hàn Quốc cùng ngày cũng thông báo kế hoạch nhập khẩu 53 tấn vải lọc kháng khuẩn, nhằm duy trì nguồn cung khẩu trang trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, đơn hàng 2,5 tấn vải lọc kháng khuẩn bằng vải không dệt đầu tiên sẽ được chuyển giao trong tuần tới. 

Các tấm vải lọc kháng khuẩn, nằm giữa các lớp vải của khẩu trang, có chức năng ngăn không cho virus và các chất độc hại thâm nhập vào mũi, miệng. Các nhà sản xuất khẩu trang Hàn Quốc thường nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, do việc nhập khẩu vải lọc kháng khuẩn từ Trung Quốc gần đây bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cùng với đó là số ca nhiễm không ngừng tăng, nên tình trạng thiếu hụt khẩu trang xuất hiện tại tất cả các địa phương ở Hàn Quốc./.

Anh Nguyên-Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)