Các vận động viên đội khúc côn cầu trên băng Hàn Quốc và Triều Tiên chụp ảnh chung tại trung tâm huấn luyện quốc gia ở Jincheon, cách Seoul (Hàn Quốc) khoảng 90km về phía Nam. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 30/1, Hàn Quốc đã quyết định thay đổi lịch trình tổ chức lễ đón các vận động viên "đóng quân" tại làng Olympic trong thời gian diễn ra Olympic PyeongChang 2018, theo đó lễ đón sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ ngày 7/2 tại Gangneung, thành phố sẽ diễn ra tất cả các môn thi đấu trên băng, ở phía Đông thành phố PyeongChang, thay vì diễn ra tại làng Olympic PyeongChang vào lúc 17 giờ ngày 8/2.

Các hoạt động trong kỳ Olympic tới sẽ diễn ra tại hai khu làng vận động viên, gồm làng Olympic PyeongChang dành cho các sự kiện trên tuyết hoặc trượt tuyết, và làng Olympic Gangneung dành cho các môn thể thao trên băng.

Ban tổ chức Olympic PyeongChang giải thích việc chuyển lễ đón vận động viên về làng Gangneung có ý nghĩa hơn vì Hàn Quốc có nhiều vận động viên thi đấu trong các môn thể thao trên băng hơn là trên tuyết.

Trong số 144 vận động viên của nước chủ nhà, 93 người tham gia thi đấu trong các môn thể thao trên băng, như khúc côn cầu trên băng, trượt băng tốc độ, trượt băng đường ngắn, trượt băng nghệ thuật và đánh bi đá trên băng. Hơn nữa, kế hoạch ban đầu sẽ trùng với lễ khai mạc khu nhà khách Korea House-PyeongChang 2018 của Hàn Quốc, diễn ra tại Gangneung vào 17 giờ ngày 8/2.

Tại các lễ đón, lễ thượng cờ và hát quốc ca của các nước có vận động viên tham gia sẽ được tiến hành tại quảng trường Flag Plaza. Người đứng đầu các ngôi làng vận động viên sẽ tặng một món quà cho các trưởng đoàn thể thao quốc gia.

[Triều Tiên hủy sự kiện văn hóa chào mừng Olympic tại Núi Kumgang]

Trong một diễn biến khác, phía Hàn Quốc cho biết vẫn đang chuẩn bị cho cuộc tập huấn chung với Triều Tiên tại một khu trượt tuyết ở miền Bắc như đã thỏa thuận, bất chấp việc Bình Nhưỡng vừa thông báo hủy một sự kiện văn hóa chung giữa hai miền.

Việc Triều Tiên bất ngờ hủy sự kiện văn hóa chung, dự kiến được tổ chức tại khu nghỉ mát Núi Kumgang ngày 4/2 tới, đã làm dấy lên lo ngại rằng liệu các cuộc tập huấn trượt tuyết chung, thậm chí việc Triều Tiên tham gia Olympic PyeongChang, có diễn ra đúng kế hoạch hay không.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hiện "không có dấu hiệu bất thường nào" từ phía Triều Tiên liên quan đến hoạt động tập huấn chung này, vì vậy Hàn Quốc vẫn đang chuẩn bị cho sự kiện này theo thỏa thuận.

Dự kiến, hai miền sẽ tổ chức một cuộc tập huấn chung trong hai ngày, tại khu trượt tuyết Masikryong ở thành phố cảng Wonsan, gần Triều Tiên, sớm nhất vào ngày 31/1 tới. Thời điểm chính xác cho hoạt động này vẫn chưa được ấn định vì Hàn Quốc vẫn đang tham vấn với Mỹ về việc liệu kế hoạch này có vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế hay không.

Các lệnh trừng phạt chồng chất nhằm vào Triều Tiên dường như đã thu hẹp phạm vi hoạt động của Hàn Quốc trong quá trình chuẩn bị cho các sự kiện chung giữa hai miền. Cụ thể, theo các trừng phạt của Liên hợp quốc, Seoul không được phép cấp tiền mặt trực tiếp cho Bình Nhưỡng và bị cấm cung cấp các sản phẩm hóa dầu.

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ liên quan đến các hãng hàng không. Hàn Quốc dự định sử dụng một chuyến bay đặc biệt để đưa những người trượt tuyết không tham gia Olympic đến Triều Tiên tập luyện, và định sử dụng Kalma Airport, một sân bay quân sự ở Triều Tiên nằm cách khu trượt tuyết khoảng 45 phút bay. Tuy nhiên, nếu Hàn Quốc thuê một hãng hàng không đang có các chuyến bay tới Mỹ để thực hiện chuyến bay đặc biệt trên, thì động thái này sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hồi tháng 9/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo một loạt lệnh trừng phạt, trong đó có việc tàu và máy bay đến Triều Tiên sẽ bị cấm bay sang Mỹ trong vòng 180 ngày./.