Han Quoc thay doi quy dinh phi dieu tri COVID-19 voi nguoi nuoc ngoai hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 từ xe cứu thương vào một bệnh viện ở Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Bệnh nhân người nước ngoài mắc COVID-19 nhập cảnh Hàn Quốc sẽ phải chia sẻ chi phí điều trị tại nước này từ ngày 24/8 tới và những người vi phạm quy định phòng dịch sẽ phải thanh toán đầy đủ chi phí chữa trị.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý y tế của Hàn Quốc cho biết việc thu phí điều trị này còn theo nguyên tắc có đi có lại trong quan hệ ngoại giao.

[Tình hình COVID-19: Hàn Quốc lo ngại bùng phát ổ dịch mới ở Seoul]

Bên cạnh đó, Hàn Quốc vẫn sẽ miễn mọi chi phí cho người nước ngoài bị mắc COVID-19 tại đây để hạn chế lây lan trong cộng đồng. Và các bệnh nhân người nước ngoài tham gia bảo hiểm y tếHàn Quốc sẽ đủ điều kiện nhận hỗ trợ của Chính phủ nước này.

Trước đó, Hàn Quốc đã cung cấp dịch vụ y tế miễn phí cho tất cả bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả người nước ngoài song ngày càng có nhiều lời kêu gọi bệnh nhân nước ngoài chia sẻ gánh nặng tài chính, vì đại dịch kéo dài đang gây thêm gánh nặng cho người đóng thuế ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã thận trọng trong việc thay đổi chính sách này do các vấn đề ngoại giao./.

(Vietnam+)