Han Quoc: The van hoi PyeongChang mo ra tien trinh hoa binh Trieu Tien hinh anh 1Đoàn vận động viên Triều Tiên tại lễ bế mạc Olympic PyeongChang, Hàn Quốc ngày 25/2/2018. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 9/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhận xét rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai bắt nguồn từ Thế vận hội Olympic mùa Đông PyeongChang, đánh dấu một năm Hàn Quốc đăng cai tổ chức thành công sự kiện thể thao toàn cầu trên.

Nhiều người đã đồng ý rằng việc Triều Tiên tham gia thế vận hội được coi như điểm khởi đầu của một bầu không khí hòa bình trên bán đảo này sau nhiều năm căng thẳng về quân sự. Hai miền Triều Tiên đã cùng thi đấu trong một đội khúc côn cầu trên băng.

[Thủ tướng Hàn Quốc hy vọng thượng đỉnh Mỹ-Triều đạt kết quả cụ thể]

Liên quan đến cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai đã được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 27-28/1 tại Hà Nội, ông Moon Jae-in nhấn mạnh: "Tất cả các bước tiến về hòa bình là một món quà 'màu nhiệm' mà Thế vận hội PyeongChang đã trao cho chúng ta."

Ông khẳng định rằng hòa bình không thể đạt được qua một đêm mà đòi hỏi một tiến trình bền vững; đồng thời ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc liên tục nói và nghĩ về hòa bình./.

(Vietnam+)