Han Quoc theo doi chat che cac hoat dong ngoai giao cua Trieu Tien hinh anh 1người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin, ngày 5/4, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, nước này đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động đối ngoại gần đây của Triều Tiên trước thềm các cuộc gặp thượng đỉnh sắp diễn ra.

Truyền thông đưa tin, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho sẽ tới Nga đầu tuần tới và có cuộc gặp với người đồng cấp Nga.

Các quan chức Triều Tiên cũng được cho là có chuyến đi tới Brussels để gặp các quan chức Liên minh châu Âu (EU) và thảo luận quan hệ song phương cũng như vấn đề hạt nhân.

[Ông Kim Jong-un sẽ đi qua giới tuyến để gặp Tổng thống Hàn Quốc]

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk cho biết: “Về cơ bản, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động đối ngoại do Triều Tiên tiến hành. Chúng tôi hy vọng Bình Nhưỡng tận dụng cơ hội này để làm rõ hơn nữa lập trường về sự cần thiết phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.”

Quan chức này cho biết thêm, Chính phủ Hàn Quốc đang theo dõi sát sao các diễn biến liên quan tới thông tin truyền thông đăng tải trước đó về việc Triều Tiên tiến hành công tác xây dựng mới ở bãi thử hạt nhân của nước này.

Hiện, Hàn Quốc và Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp diễn ra với Triều Tiên vào tháng Tư và tháng Năm tới.

Trước đó, hai miền Triều Tiên đã nhất trí tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 trong lịch sử, tại làng đình chiến Panmunjom vào ngày 27/4 tới.

Hồi tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc, và có cuộc gặp với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình, động thái được cho là để giành sự ủng hộ từ Bắc Kinh trước các cuộc gặp thượng đỉnh của ông Kim với lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ./.


(Vietnam+)