Han Quoc theo doi chat che cang thang My-Iran de bao ve cong dan hinh anh 1Người biểu tình phóng hỏa bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq ngày 31/12/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 6/1, Hàn Quốc đã cam kết phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế để nhanh chóng phản ứng với bất kỳ sự việc bất ngờ nào liên quan tới sự an toàn của công dân nước này tại Trung Đông, trong bối cảnh những căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo nêu rõ: "Chính quyền đã theo dõi chặt chẽ những diễn biến tại Trung Đông liên quan tới sự việc giữa Mỹ và Iran. Để nhanh chóng phản ứng với những sự việc bất ngờ liên quan tới sự an toàn của người dân chúng ta, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế."

Khi được đề nghị cho biết cụ thể những hành động "nhanh chóng," quan chức này cho hay: "Chúng tôi đã thảo luận điều gì sẽ là biện pháp hiệu quả nhất."

Ngoài ra, ông Choi cho biết thêm: "Đối với liên minh quân sự ở Eo biển Hormuz, vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra. Chúng tôi đang xem xét nhiều lựa chọn khác nhau để bảo vệ người dân và tàu thuyền của chúng ta tại đó."

[Truyền thông Triều Tiên: Trung Đông có thể là "nghĩa địa" dành cho Mỹ]

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết các quan chức an ninh hàng đầu nước này sẽ tổ chức một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) liên quan tới cuộc khủng hoảng Iran hiện tại vào chiều 6/1.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Ko Min-jung cho hay Tổng thống Moon Jae-in đã chỉ thị các thành viên của Ủy ban thường trực NSC xem xét lại kỹ lưỡng những điều kiện an ninh, sự an toàn của các công dân Hàn Quốc trong khu vực này và vấn đề cung ứng dầu thô.

Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Sung Yun-mo cũng lên kế hoạch tham dự phiên họp này./.

(Vietnam+)