Han Quoc thi sat dia diem dat van phong lien lac voi Trieu Tien hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae Sung dẫn đầu đoàn thị sát. (Nguồn: Yonhap)

Chiều 8/6, phái đoàn quan chức chính phủ và các chuyên gia Hàn Quốc do Thứ trưởng Bộ Thống nhất nước này Chun Hae Sung dẫn đầu đã trở về Hàn Quốc sau khi hoàn tất chuyến thăm thị trấn biên giới Kaesong ở của Triều Tiên để xúc tiến đưa vào hoạt động một văn phòng liên lạc chung giữa hai miền.

Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đoàn công tác nói trên gồm 14 người.

Sau khi tới Kaesong vào sáng 8/6, đoàn đã đi thị sát và đánh giá hệ thống cơ sở hạ tầng cần thiết có thể phục vụ văn phòng liên lạc nói trên. Đoàn công tác đã trở về Hàn Quốc trong chiều cùng ngày.

[Đội tiền trạm Hàn Quốc tới Kaesong lập văn phòng liên lạc liên Triều]

Tuyên bố của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hầu hết các cơ sở hạ tầng mà đoàn công tác kiểm tra đều trong tình trạng tốt. Tuy nhiên, khu vực tầng hầm của một tòa nhà hiện bị ngập nước, một số máy móc và thiết bị không hoạt động hoặc cần sửa chữa.

Căn cứ vào kết quả thị sát và qua trao đổi với các cơ quan chức năng và các chuyên gia, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết cơ quan này sẽ tiến hành một số sửa chữa và các cuộc kiểm tra tương tự để có thể khai trương văn phòng liên lạc trong thời gian sớm nhất.

Chuyến thị sát của đoàn công tác Hàn Quốc tới Kaesong lần này nhằm thực thi thỏa thuận về thiết lập văn phòng liên lạc chung giữa hai miền mà giới chức hai nước đã thống nhất tại cuộc gặp hồi tuần trước.

Đây là đoàn công tác Hàn Quốc đầu tiên tới Kaesong kể từ tháng 2/2016, thời điểm Seoul đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong sau khi Triều Tiên tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo.

Trước đó, ngày 7/6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc bác thông tin việc mở văn phòng liên lạc có liên quan đến việc mở cửa trở lại khu công nghiệp chung Kaesong, vốn được coi là biểu hiện của hợp tác liên Triều./.
(TTXVN/Vietnam+)