Han Quoc: Thieu lien lac voi nan nhan trong thoa thuan phu nu mua vui hinh anh 1Bức tượng 'phụ nữ mua vui' dựng bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha ngày 26/12 cho biết quá trình đạt thỏa thuận với Nhật Bản về vấn đề "phụ nữ mua vui" - những người bị ép làm việc trong các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản, "thiếu sự liên lạc quan trọng" với các nạn nhân.

Bà Kang đã đưa ra nhận xét trên một ngày trước khi chính phủ của Tổng thống Moon Jae In dự kiến công bố kết quả đánh giá lại thỏa thuận về "phụ nữ mua vui" được ký với Nhật Bản hồi tháng 12/2015.

Thỏa thuận này từng được đánh giá là một đột phá vào thời đó, song lại là vấn đề gây tranh cãi sâu sắc lâu nay tại Hàn Quốc.

Phát biểu với các phóng viên về thỏa thuận này, bà Kang nêu rõ: "Tôi nghĩ rằng, sẽ là đúng đắn khi phản ánh tốt tiếng nói của các nạn nhân và các nhóm dân sự thông qua việc liên lạc đầy đủ với họ trước khi quyết định lập trường của chính phủ."

Trong khi Tokyo kêu gọi Seoul ủng hộ thỏa thuận này, chính quyền Tổng thống Moon sau khi nhậm chức hồi tháng Năm, đã quyết định xem xét lại hiệp định song phương này theo đúng cam kết tranh cử của ông, cho rằng đa số người dân Hàn Quốc không chấp nhận thỏa thuận gây tranh cãi này.

Trong thỏa thuận, Tokyo và Seoul nhất trí giải quyết "triệt để và dứt điểm" vấn đề "phụ nữ mua vui" - nguyên nhân gây căng thẳng ngoại giao giữa hai nước trong một thời gian dài.

Trong năm ngoái, Nhật Bản cũng đã thông qua một quỹ hỗ trợ, chuyển 1 tỷ yen (khoảng 9 triệu USD) tới một quỹ hỗ trợ các nạn nhân là "phụ nữ mua vui" và thân nhân họ.

Tuy nhiên, dư luận Hàn Quốc chỉ trích thỏa thuận này chưa thể hiện tiếng nói của nạn nhân, và cho rằng lời xin lỗi mới đây của Nhật Bản về vấn đề này là không đầy đủ.

Theo thống kê, hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên Bán đảo Triều Tiên, đã bị ép làm nô lệ tình dục phục vụ binh sỹ Nhật trong Chiến tranh Thế giới II./.
(Vietnam+)