Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

TTXVN đưa tin, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 1/10 cho rằng các thỏa thuận liên Triều sẽ tự động bị vô hiệu hóa nếu Bình Nhưỡng có những hành động khiêu khích vi phạm các thỏa thuận này.

Ông Lee đã phát biểu như vậy trong phiên chất vấn thành viên Chính phủ tại Quốc hội khi Hạ nghị sỹ đảng Hàn Quốc Tự do Ahn Sang-soo cho rằng việc phê chuẩn thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều tháng Tư sau khi xem kết quả các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ không phải là quá muộn đối với Hàn Quốc.

[Ngoại trưởng Triều Tiên từ chối gặp người đồng cấp Hàn Quốc tại Mỹ]

Nghị sỹ đảng đối lập chính này cũng cho rằng nếu chính thức tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, Mỹ sẽ khó chiến đấu sát cánh bên cạnh Hàn Quốc, ngay cả trong trường hợp Triều Tiên có hành động xâm chiếm.

Ông Lee đã bác bỏ những lập luận trên, đồng thời phân tích: "Nếu có sự khiêu khích (của Triều Tiên), các thỏa thuận trước đây sẽ đương nhiên không có giá trị."

Tuy nhiên, ông cho biết sẽ mong đợi kết quả tích cực từ các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên, bởi các nhà lãnh đạo hai nước này đã bày tỏ sự tin tưởng lẫn nhau./.