Bản tin về vụ phóng thử tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên được phát tại nhà ga ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 23/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, Hãng thông tấn Yonhap dẫn các nguồn tin cho biết, giới chức quân sự Hàn Quốc ngày 24/6 đã thừa nhận các hệ thống đánh chặn của nước này không thể bắn hạ tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của Triều Tiên.

Một quan chức quân sự Hàn Quốc nói rằng các tên lửa đánh chặn Patriot (PAC-3), mà nước này nhập khẩu từ Mỹ để sử dụng làm thành phần chính trong hệ thống phòng thủ tên lửa của mình, có những hạn chế trong khả năng bắn hạ các tên lửa Musudan của Triều Tiên.

Theo những phân tích giả định của quân đội Hàn Quốc, tên lửa Musudan mà Triều Tiên phóng thử hôm 22/6 là tên lửa đạn đạo đạt tốc độ mach 15-16 (tỉ lệ giữa tốc độ máy bay và tốc độ âm thanh trong không khí) sau khi quay trở lại khí quyển.

Ở độ cao 40 km so với mặt nước biển, tốc độ của tên lửa Musudan đạt khoảng mach 10, một tốc độ mà các tên lửa PAC-3 không có khả năng đánh chặn vì PAC-3 chỉ đạt tốc độ mach 3,5-5.

Hệ thống phòng thủ tên lửa nội địa, được dọi là Phòng thủ tên lửa và Phòng không Hàn Quốc (KAMD) mà quân đội nước này có kế hoạch xây dựng vào đầu những năm 20, nhằm mục đích đánh chặn các tên lửa đạt độ cao chưa đầy 40 km so với mặt nước biển.

Theo Yonhap, sẽ có những kêu gọi mạnh mẽ hơn về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) - một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ, hay các hệ thống đánh chặn SM-3. THAAD có tốc độ trên mach 8 trong khi SM-3 có tốc độ mach 7. Hiện Trung Quốc và Nga vẫn phản đối kế hoạch triển khai THAAD ở Hàn Quốc.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 24/6 tuyên bố sẽ làm cho Triều Tiên phải nhận ra rằng họ không thể duy trì chế độ của mình mà không từ bỏ chương trình hạt nhân, đồng thời cho rằng ý chí của cộng đồng quốc tế trong việc phi hạt nhân hóa nước này sẽ không bao giờ dao động.

Bản tin của Yonhap còn dẫn lời nhà lãnh đạo Park Geun-hye phê phán Bình Nhưỡng “đi theo con đường nguy hiểm của sự cô lập và đối đầu” đồng thời ghi nhận rằng chiến lược của Chiến tranh Lạnh vẫn còn dai dẳng tại đây.

Bà nói: “Bằng cách xây dựng một thế an ninh mạnh mẽ dựa trên mối quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ và tăng cường các biện pháp trừng phạt cũng như sức ép thông qua sự hợp tác với cộng đồng quốc tế, chúng ta sẽ khiến cho Triều Tiên nhận ra một cách rõ ràng rằng họ không thể duy trì chế độ của mình mà không từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân.”

Tổng thống Park đưa ra tuyên bố trên tại lễ kỷ niệm lần thứ 66 ngày nổ ra Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), được tổ chức tại Seoul với sự tham dự của khoảng 510 người.

Tại đây, bà còn cho rằng hòa bình chỉ có thể được bảo vệ bằng “sức mạnh của chính chúng ta,” đồng thời cam kết chính phủ của bà sẽ nỗ lực để đảm bảo rằng Hàn Quốc có thể mở ra một kỷ nguyên của việc thống nhất hòa bình.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh: “Thống nhất có thể trở thành hiện thực dựa trên khả năng phòng thủ có thể duy trì hòa bình của chúng ta”./.