Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo tại trạm kiểm soát biên giới liên Triều ở thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi ngày 30/9/2014. (Nguồn: YONHAP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Soeul, ngày 1/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố sẽ nỗ lực thúc đẩy giao lưu dân sự với Triều Tiên nhân dịp 70 năm Bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi chế độ thực dân Nhật Bản.

Một quan chức của Bộ trên cho biết Hàn Quốc hy vọng việc thúc đẩy giao lưu và hợp tác giữa hai miền Triều Tiên trong các lĩnh vực như văn hóa, thể thao và lịch sử ở nhiều cấp khác nhau, đặc biệt là các hoạt động giao lưu nhân dân, sẽ tạo nhiều kênh hợp tác và tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó cải thiện mối quan hệ liên Triều và góp phần thống nhất dân tộc.

Để hỗ trợ các hoạt động giao lưu nhân dân, Seoul có kế hoạch huy động thêm nhiều khoản quỹ hợp tác liên Triều.

Chính phủ Hàn Quốc cũng dự định thực hiện nhiều dự án chung với Triều Triên trong năm 2015 có nhiều dịp kỷ niệm này.

Tuần trước, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã công bố kế hoạch tổ chức trận đấu bóng đá và đấu vật truyền thống với Triều Tiên, bên cạnh các dự án khác như biểu diễn âm nhạc chung của nghệ sỹ hai miền, các sự kiện mang tính học thuật, cũng như chương trình đang được thực hiện về việc cùng xuất bản một cuốn từ điển tiếng Hàn.

Hàn Quốc sẽ cho phép phóng viên tới Triều Tiên đưa tin về các sự kiện do các nhóm dân sự thực hiện và đồng ý để các tổ chức tư nhân tăng viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên thông qua việc nới lỏng các yêu cầu đối với các nhà tài trợ và mở rộng quy mô viện trợ.

Năm nay, hai miền Triều Tiên kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng khỏi chế độ thực dân Nhật Bản trong giai đoạn từ năm 1910-1945, 70 năm Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt, 15 năm ngày ra tuyên bố chung giữa hai bên trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Kim Dae-jung và cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il./.