Han Quoc thuc day quan he kinh te voi ASEAN thong qua cac FTA hinh anh 1Cảng container ở Euiwang, phía Tây Seoul, Hàn Quốc ngày 11/10/2019. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Theo một quan chức thương mại cấp cao Hàn Quốc, nước này đang cân nhắc khả năng đạt Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) riêng với thêm nhiều nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), một động thái nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ kinh tế ngày càng phát triển với khu vực hiện gồm 10 nước này.

Hiện Hàn Quốc đã ký FTA với Singapore và Việt Nam.

Quan chức phụ trách chính sách thương mại tự do thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết "Chúng tôi đang cân nhắc khả năng đạt được FTA với một số trong 5 nước Brunei, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan như một phần nỗ lực nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương."

Tuy nhiên, quan chức trên từ chối cung cấp thông tin chi tiết về những nước cụ thể có thể được đưa vào danh sách tiềm năng có FTA với Hàn Quốc.

Hiện Hàn Quốc có một FTA với ASEAN, song Seoul đã thúc đẩy để đạt được FTA với riêng từng nước thành viên khối này.

["Thỏi nam châm" trong mối quan hệ Hàn Quốc và ASEAN]

Hồi tháng trước, Hàn Quốc đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ với Indonesia về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện trước khi ký kết một thỏa thuận cuối cùng trong năm nay. Seoul hy vọng chính thức ký thỏa thuận với Indonesia vào đầu năm 2020.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng thúc đẩy ký kết FTA với Malaysia và Philippines trước cuối năm. Nếu tất cả các cuộc đàm phán hiện nay diễn ra thành công, Seoul sẽ có FTA với toàn bộ 5 nước đối tác thương mại hàng đầu của ASEAN.

FTA Hàn Quốc-Singapore và FTA Hàn Quốc-Việt Nam đã bắt đầu có hiệu lực lần lượt vào năm 2006 và 2015.

Trong những năm gần đây, Hàn Quốc ký một loạt FTA với các đối tác thương mại quan trọng, trong đó có Mỹ và Trung Quốc trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lấy xuất khẩu làm động lực này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)