Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 29/3 thông báo Seoul sẽ thúc đẩy tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều, diễn ra tại Seoul trong năm nay.

Đây là một phần trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa hai miền Triều Tiên cũng như phá vỡ thế bế tắc hiện nay trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

Theo bộ trên, Hàn Quốc sẽ nỗ lực tổ chức thường xuyên các hội nghị thượng đỉnh như vậy nhằm duy trì liên lạc chặt chẽ giữa hai miền Triều Tiên, tiến tới giải quyết hiệu quả mọi vấn đề nảy sinh.

[Hàn Quốc: Văn phòng liên lạc liên Triều hoạt động đều đặn]

Đây là một phần trong kế hoạch và mục tiêu được Bộ Thống nhất Hàn Quốc đề ra trong năm 2019, phù hợp với kế hoạch chỉ đạo trong 5 năm của chính phủ, công bố năm 2018, trong đó tập trung vào việc hoàn thành phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, thiết lập hòa bình lâu dài và sự tin cậy lẫn nhau với Bình Nhưỡng.

Trong một tuyên bố, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh Seoul mong muốn tìm kiếm cơ hội thiết lập mối quan hệ liên Triều mạnh mẽ, phi hạt nhân hóa và cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên thông qua chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Seoul đã đưa ra trong Tuyên bố Bình Nhưỡng hồi tháng 9/2018.

Bên cạnh đó, thông qua việc tổ chức thường xuyên các hội nghị thượng đỉnh như vậy, Seoul cũng mong muốn thúc đẩy việc đặt nền móng vững chắc hơn nhằm củng cố quan hệ liên Triều cũng như giúp các nhà lãnh đạo hai nước có thể liên lạc chặt chẽ với nhau trong bối cảnh vẫn còn tồn tại và phát sinh những vấn đề cũ chưa được giải quyết.

Trong năm 2019, Hàn Quốc mong muốn tiến hành các cuộc trao đổi liên Triều, liên lạc trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc thúc đẩy môi trường thuận lợi nhằm tạo điều kiện cho việc mở lại khu công nghiệp chung Kaesong và các tour du lịch tới Núi Kumgang bên phía Triều Tiên.

Tuy nhiên, các dự án liên Triều này phải được tiến hành thông qua "tham vấn chặt chẽ" với cộng đồng quốc tế và dựa trên sự nhất trí của người dân.

Về mặt hỗ trợ nhân đạo, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết sẽ nỗ lực hợp tác với phía Triều Tiên nhằm tổ chức thường xuyên các cuộc đoàn tụ gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) theo nhiều hình thức khác nhau từ gặp mặt trực tiếp tới trao đổi thư từ.

Đặc biệt, bộ này sẽ sắp xếp tổ chức trao đổi qua video cho khoảng 1.000 gia đình bị ly tán trong năm nay.

Hiện, Hàn Quốc cũng đang chuẩn bị các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán qua video nhằm không vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc và Mỹ.

Trong Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Triều lần thứ 3, diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng 9/2018, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí thăm Seoul trong thời gian sớm nhất để tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần thứ 4 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in./.

(TTXVN/Vietnam+)