Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 29/6 cho rằng Seoul cần đóng vai trò tích cực hơn nữa trong việc giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên nhằm hướng đến tái thống nhất một cách hòa bình hai miền Triều Tiên.

Trong thông điệp chúc mừng gửi tới diễn đàn do Hãng thông tấn Yonhap và Bộ Thống nhất Hàn Quốc tổ chức ngày 29/6, Tổng thống Moon khẳng định Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế để loại bỏ hoàn toàn các chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

[Hàn Quốc thông báo cho hồi hương tám ngư dân Triều Tiên]

Ông cũng nhấn mạnh, căn cứ theo nguyên tắc thống nhất hòa bình, Seoul cần đảm bảo an ninh vững chắc để chống lại bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào của Bình Nhưỡng thông qua quản lý tốt khủng hoảng và duy trì mối quan hệ đồng minh bền vững với Mỹ và trên hết là đi đầu trong mọi nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan bán đảo Triều Tiên.

Trong khuôn khổ diễn đàn trên, các quan chức cấp cao Hàn Quốc và nhiều chuyên gia nổi tiếng đã thảo luận các chính sách dưới thời chính phủ của Tổng thống Moon liên quan tới Triều Tiên và đối ngoại, cũng như cách thức để khôi phục hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung cho rằng Seoul và Bình Nhưỡng cần chung tay khôi phục quan hệ liên Triều và giải tỏa những căng thẳng trên bán đảo này; đồng thời đề cập tới khả năng Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in thúc đẩy việc ký kết hiệp định hòa bình với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho rằng cần thảo luận cả biện pháp trừng phạt lẫn đối thoại khi tìm kiếm giải pháp ngăn chặn Triều Tiên tiếp tục theo đuổi khả năng phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Ông còn nhấn mạnh Quốc hội Hàn Quốc cũng sẽ làm hết khả năng để ủng hộ các nỗ lực của chính phủ trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, kiến tạo hòa bình tại khu vực Đông Bắc Á.

Diễn đàn trên được tổ chức trong bối cảnh Hàn Quốc nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung gia tăng quan ngại trước các vụ thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên trong thời gian gần đây.

Gần nhất, vụ Bình Nhưỡng phóng thành công một loạt tên lửa hành trình đất đối hạm mới ngày 8/6 vừa qua đã đánh dấu vụ phóng tên lửa thứ 10 của Triều Tiên từ đầu năm đến nay và là vụ phóng thứ năm kể từ khi ông Moon Jae-in nhậm chức tổng thống hôm 10/5 vừa qua./.