Tên lửa Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: Getty Images)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 7/4 đã nhắc lại lời kêu gọi Triều Tiên từ bỏ nỗi ám ảnh về các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang gia tăng những lời tuyên bố về khả năng nổ ra chiến tranh.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 6/4 vừa qua đã đưa ra một tuyên bố nói rằng Mỹ sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu nổ ra một cuộc chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên, cho dù bên nào phát động cuộc tấn công phủ đầu đi nữa.

Về vấn đề này, tại một cuộc họp báo thường kỳ, phó phát ngôn viên Lee Eugene của bộ trên đã kêu gọi Triều Tiên đi theo con đường phi hạt nhân hóa, đồng thời cho rằng việc ra tuyên bố trên dường như nhằm tăng cường đoàn kết nội bộ và gửi một thông điệp tới thế giới bên ngoài.

Ngoài ra, ông Lee cũng nhấn mạnh rằng Triều Tiên cần nhận ra rằng họ sẽ gặp thêm nhiều vấn đề nếu vẫn bám lấy việc tiến hành các hành động khiêu khích quân sự cũng như phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Ông Lee được dẫn lời tuyên bố: “Chúng tôi cho rằng Triều Tiên sẵn sàng tiến hành vụ thử hạt nhân vào bất kỳ lúc nào theo quyết định của ban lãnh đạo. Chúng tôi đang phối hợp với phía Mỹ theo dõi chặt chẽ tình hình”./.