Cử tri Hàn Quốc bầu đi bỏ phiếu. (Nguồn: EPA)

Ngày 13/4, gần 14.000 điểm bỏ phiếu trên toàn đất nước Hàn Quốc đã chính thức mở cử từ 6 giờ sáng theo giờ địa phương để đón 42,1 triệu cử tri tham gia cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa 20 của nước này.

Theo kết quả hiệp thương giữa các chính đảng tại Hàn Quốc vào cuối tháng 2 vừa qua, cuộc tổng tuyển cử năm nay sẽ bầu ra 300 ghế nghị sỹ với nhiệm kỳ 4 năm, trong đó 253 ghế được cử tri bầu trực tiếp và 47 ghế còn lại sẽ được phân bổ cho các chính đảng tùy theo tỷ lệ ủng hộ của cử tri.

Mỗi cử tri sẽ có 2 phiếu bầu, trong đó 1 phiếu để lựa chọn ứng cử viên và 1 phiếu còn lại để lựa chọn chính đảng mà mình sẽ ủng hộ.

Có 944 ứng cử viên, trong đó 90% là nam giới, thuộc 21 chính đảng tham gia tranh cử, tuy nhiên về cơ bản đây là cuộc đua quyết liệt giữa Đảng cầm quyền Thế giới mới (Saenuri) và Đảng đối lập chính Dân chủ đồng hành (Minjoo).

Ngoài ra, Đảng vì Nhân dân (Kookmin), được tách ra từ đảng Dân chủ đồng hành trước cuộc bầu cử, và một số ứng cử viên độc lập, vốn là các cựu nghị sỹ của 2 đảng trên, cũng là những ẩn số có thể làm thay đổi tương quan lực lượng giữa các đảng phái sau cuộc bầu cử lần này.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận do 4 tổ chức uy tín của Hàn Quốc tiến hành trước thềm cuộc bầu cử, đảng cầm quyền Thế giới mới dự kiến có thể giành được từ 150 đến 175 ghế, đảng đối lập chính Dân chủ đồng hành giành được dưới 100 ghế, thấp hơn mục tiêu đề ra là 107 ghế, trong khi Đảng vì Nhân dân có thể giành được từ 28-32 ghế nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ của các cử tri tại khu vưc Honam, vốn được coi là “căn cứ địa” của đảng này tại khu vực phía Đông Nam Hàn Quốc.

Cuộc tổng tuyển cử lần cũng được xem là cuộc khảo sát tín nhiệm đối với chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Park Geun-hye. Theo các nhà phân tích, đảng cầm quyền gần như chắc chắn sẽ tiếp tục giành chiến thắng và điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền của Tổng thống Park Geun-hye trong việc thực thi các chính sách cải cách về kinh tế và xã hội trong thời gian tới.

Kết quả bầu cử lần này cũng sẽ là cơ sở quan trọng giúp định hình các ứng cử viên tiềm năng cho cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Hàn Quốc sẽ diễn ra vào tháng 12 năm tới.

Hiện dư luận đang tập trung sự chú ý vào 3 nhân vật là Chủ tịch đảng cầm quyền Thế giới mới Kim Moo-sung, cựu Chủ tịch đảng đối lập chính Dân chủ đồng hành Moon Jae-in và Chủ tịch đảng vì Nhân dân Ahn Cheol-soo.

Theo Ủy ban Bầu cử quốc gia Hàn Quốc, các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa cho đến 18h cùng ngày và công tác kiểm phiếu sẽ được tiến hành ngày sau đó. Dự kiến kết quả bầu cử sẽ được công bố sau 2 giờ sáng ngày 14/4./.