Một mẫu vi khuẩn dương tính với bệnh than. (Nguồn: AFP)

Ngày 1/6, nghị sỹ Won Yoo-chul của đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc cho biết nước này đang xem xét rà soát lại thỏa thuận quân sự với Mỹ để ngăn ngừa khả năng xảy ra thêm một vụ tương tự như vụ Mỹ gửi nhầm mẫu virus gây bệnh than còn sống sang Hàn Quốc hồi cuối tháng trước.

Tại cuộc họp điều phối chính sách với Thứ trưởng Quốc phòng Baek Seung-joo, ông Won Yoo-chul cho rằng chính phủ và đảng cầm quyền đã quyết định rà soát lại các biện pháp tăng cường và bổ sung cần thiết sau khi kết luận liệu có vấn đề gì trong quá trình thực hiện thỏa thuận song phương về tình hình đóng quân của các lực lượng (SOFA) trên lãnh thổ Hàn Quốc hay không.

Thỏa thuận trên quy định Mỹ phải thông báo với Hàn Quốc khi một chất có thể gây nguy hại được chuyển tới Hàn Quốc, nhưng Hàn Quốc không được thông báo trước trong sự kiện vừa qua.

Ông Won Yoo-chul còn tiết lộ Hàn Quốc sẽ thảo luận vấn đề này tại một cuộc họp của ủy ban chung về SOFA, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng Bảy tới, đồng thời thông báo rằng giới chức nước này cũng sẽ tăng cường các nỗ lực kiểm soát tất cả các loại chất có thể gây nguy hại được đưa vào Hàn Quốc./.