Giây phút đoàn tụ của các gia đình ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang ngày 22/10/2015. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hàn Quốc đang tiến hành quá trình xác nhận nhân thân các gia đình bị ly tán, trong bối cảnh hai miền Triều Tiên chuẩn bị cho cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh.

Ngày 3/7, một quan chức Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc cho biết, “Chúng tôi đã bắt đầu quá trình xác nhận người thân của họ hiện còn sống ở Hàn Quốc hay không. Việc này có thể sẽ mất thời gian.”

Trước đó, hai miền Triều Tiên đã trao đổi danh sách những người muốn đoàn tụ với gia đình.

Triều Tiên đã gửi một danh sách gồm 200 người, cùng với thông tin về những cá nhân và gia đình mà họ đang tìm kiếm.

[Hàn-Triều trao đổi danh sách gia đình ly tán trước khi tổ chức đoàn tụ]

Hai miền Triều Tiên có kế hoạch chia sẻ kết quả tìm kiếm trước ngày 25/7 tới và sau đó hoàn thành việc chọn 100 gia đình mỗi bên tới nơi đoàn tụ trước ngày 4/8 tới.

Các cuộc đoàn tụ gia đình dự kiến được tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 20-26/8 tới tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang bên bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Theo số lượng thống kê, tính đến cuối tháng Năm vừa qua, số người Hàn Quốc đăng ký đoàn tụ với người thân sống bên phía Triều Tiên là 132.124 người, trong đó chỉ 57.000 người còn sống. Hầu hết những người còn sống đều đã trên 70 tuổi./.