Hiện trường vụ sập giàn giáo tại công trường đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông ngày 28/12/2014. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam 3,4 triệu USD để nâng cao năng lực công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động theo một dự án kéo dài từ năm 2013 đến năm 2016.

Trong giai đoạn đầu của dự án, Trung tâm huấn luyện quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành đang hoàn thiện và chuẩn bị đi vào hoạt động.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo về dự án “Dự án nâng cao năng lực Trung tâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động” do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Cơ quan An toàn và sức khỏe nghề nghiệp Hàn quốc (KOSHA) tổ chức ngày 19/11 tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội thảo, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh lao động (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, hiện nay, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã triển khai xong các hạng mục xây dựng để tiếp nhận các thiết bị, mô hình huấn luyện an toàn vệ sinh lao động tại trung tâm huấn huyện tại Sơn Tây (Hà Nội). Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đã chuẩn bị nhân lực cho việc hoàn thiện các tài liệu huấn luyện cho các khóa huấn luyện tại Việt Nam.

Đặc biệt, cùng với việc triển khai xây dựng trung tâm huấn luyện, phía Hàn Quốc sẽ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong việc đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giảng viên an toàn vệ sinh lao động của Việt Nam. Ba cán bộ của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang được huấn luyện đào tạo thạc sỹ về huấn luyện an toàn vệ sinh lao động tại hai trường đại học có uy tín của Hàn Quốc.

Ngành công nghiệp của Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh chóng nhưng do chưa tuân thủ các quy định an toàn, thiếu ý thức về an toàn lao động nên hàng năm số tai nạn lao động xảy ra nhiều, nghiêm trọng và có xu hướng tăng.

Tuy nhiên, tỷ lệ lao động được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động hàng năm chỉ chiếm khoảng 20-30% tổng số lao động có quan hệ lao động, chưa kể đến hàng chục triệu lao động tự do, lao động trong nông thôn chưa được huấn luyện.

Dự án được thực hiện với sự hỗ trợ từ phía Hàn Quốc với mục tiêu xây dựng Trung tâm huấn luyện quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành, đội ngũ giảng viên có kỹ năng chuyên nghiệp để phục vụ cho công tác huấn luyện chất lượng cao.

Giáo trình huấn luyện cũng sẽ được xây dựng đa dạng, phù hợp với thực tế. Dự án sẽ tạo nên sự thay đổi tích cực trong công tác an toàn, vệ sinh lao động thời gian tới./.