Han Quoc tim cach han che quyen luc cua cac co quan dieu tra hinh anh 1Ông Cho Kuk, Thư ký cấp cao của Tổng thống Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo thông báo từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, chiều 14/1, ông Cho Kuk, Thư ký cấp cao của tổng thống phụ trách các vấn đề dân sự, sẽ công bố những biện pháp cải cách hoặc hạn chế quyền điều tra của các cơ quan nhà nước, trong một động thái nhằm ngăn chặn việc lạm quyền của các cơ quan này kể cả cơ quan tình báo quốc gia (NIS).

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn tin trên cho biết các biện pháp này có thể ảnh hưởng đến lực lượng cảnh sát, cơ quan công tố và NIS, vốn được cho là đã chuyển chức năng hoạt động như một công cụ chống gián điệp cho các cơ quan điều tra nhà nước khác.

[Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc tăng sau đàm phán cấp cao liên Triều]

Việc cải cách đối với các cơ quan trên là một trong những cam kết tranh cử quan trọng của Tổng thống Moon Jae-in, như một cách để ngăn chặn việc lạm dụng quyền lực.

Chẳng hạn, NIS bị nghi ngờ đã can thiệp vào nhiều cuộc bầu cử, trong đó có cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, khi bà Park Geun-hye đắc cử.

Cơ quan này cũng đang phải đối mặt với một cuộc điều tra về các cáo buộc đưa hối lộ hàng tháng cho cựu Tổng thống Park.

Trước đó, ngày 10/1, Tổng thống Moon Jae-in cũng đã kêu gọi các nhà lập pháp tiến hành các cuộc thảo luận về sửa đổi hiến pháp và nhấn mạnh quyết tâm tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp, đồng thời với các cuộc bầu cử địa phương vào tháng Sáu tới./.

(TTXVN/Vietnam+)