Máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 của Hàn Quốc. (Nguồn: businesskorea.co.kr)

Ngày 19/4, một quan chức Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun-hye đang ở thăm Peru sẽ tìm cách xuất khẩu máy bay chiến đấu hạng nhẹ sang đất nước Nam Mỹ này.

Theo một hợp đồng ký kết năm 2012, Tập đoàn Hàng không Hàn Quốc (KAI) đang giúp Peru lắp ráp 16 máy bay huấn luyện KT-1P cho không quân nước này.

Tháng 10/2014, KAI đã bàn giao 2 chiếc KT-1P cho Peru và hiện đang lắp ráp 2 chiếc nữa, có thể sẽ được bàn giao trong một buổi lễ được tổ chức bên lề chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 4 ngày này của bà Park, qua đó tăng cường khả năng giúp Hàn Quốc xuất khẩu các máy bay chiến đấu FA-50 do nước này sản xuất sang Peru.

FA-50 là máy bay siêu âm hạng nhẹ, một phiên bản của loại máy bay huấn luyện siêu âm T-50 Golden Eagle được KAI và tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ cùng phát triển.

Đây là mẫu hiện đại nhất của dòng T-50 được phiên chế trong Không quân Hàn Quốc. FA-50 được trang bị máy nhận tín hiệu cảnh báo radar và một hệ thống nhìn đêm, có thể mang theo 4,5 tấn vũ khí, một pháo 20 ly và tên lửa không đối không.

Năm ngoái, Hàn Quốc đã ký một hợp đồng xuất khẩu 12 chiếc FA-50 cho Philippines với tổng trị giá 420 triệu USD./.