Han Quoc tim hai cot binh sy mat trong Chien tranh Trieu Tien tai DMZ hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc gác tại khu vực làng đình chiến Panmunjom, khu phi quân sự hóa DMZ giữa hai miền Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 6/6 cho biết ông sẽ thúc đẩy việc tìm kiếm hài cốt các binh sỹ đã ngã xuống ở Khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên, song song với việc cải thiện quan hệ liên Triều.

Trong diễn văn đọc tại lễ kỷ niệm Ngày thương binh liệt sỹ của Hàn Quốc (6/6) tại Nghĩa trang Quốc gia ở Daejeon, ông Moon Jae-in đã bày tỏ hy vọng rằng sự hòa hoãn mới này sẽ mở đường cho các nỗ lực liên Triều tìm kiếm hàng trăm ngàn quân nhân còn nằm trong danh sách mất tích khi làm nhiệm vụ trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục các nỗ lực tìm kiếm hài cốt các quân nhân và cảnh sát đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh (Triều Tiên) cho tới khi chúng tôi tìm thấy hài cốt cuối cùng. Khi quan hệ hai miền Bắc-Nam cải thiện, trước tiên chúng tôi sẽ thúc đẩy việc tìm kiếm các hài cốt quân nhân tại DMZ. Chúng tôi cũng có thể tìm kiếm các hài cốt binh sỹ Mỹ và các nước khác”./.

(Vietnam+)