Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Park Guen-hye ngày 22/9 cam kết sẽ tập trung vào việc đạt được những biện pháp trừng phạt quốc tế mới và mạnh mẽ chống Triều Tiên, đồng thời tuyên bố Seoul sẽ làm tất cả những gì cần làm để chấm dứt nỗi ám ảnh “điên rồ” của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đối với các loại vũ khí hạt nhân.

Bản tin của Yonhap còn cho biết thêm tại một cuộc họp với các thư ký cao cấp của mình, bà Park cũng chỉ ra rằng những nỗ lực trước đây nhằm giải quyết tình trạng bế tắc hạt nhân kéo dài nhiều thập kỷ qua với Triều Tiên thông qua đối thoại và thương lượng đã thất bại trong việc chấm dứt sự tăng cường chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói: “Tôi cho rằng Triều Tiên sẽ không còn quan tâm tới đối thoại về phi hạt nhân hóa và các hành động khiêu khích hạt nhân và tên lửa của nước này sẽ tiếp tục leo thang... Vì vậy, Chính phủ Hàn Quốc sẽ làm hết sức mình để đảm bảo các biện pháp trừng phạt quốc tế mới và mạnh mẽ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có khả năng thực sự khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân."

Trong phát biểu rõ ràng để phản bác những người kêu gọi đối thoại với Triều Tiên, Tổng thống Park nhấn mạnh đường lối chung của việc Bình Nhưỡng phát triển hạt nhân cho thấy đối thoại là không có hiệu quả.

Bà nói: “Trước đây, tiền được trao cho Triều Tiên để đưa họ tới đối thoại, nhưng số tiền này lại được rót vào chương trình hạt nhân của họ. Khi thương lượng được tiến hành mà không có sự mong muốn của Bình Nhưỡng thì Triều Tiên đã lợi dụng khoảng thời gian này để ngấm ngầm tăng cường khả năng hạt nhân của mình”./.