Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 3, phải) kiểm tra quả bom H tại một địa điểm bí mật ngày 3/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Yonhap, Kyodo và Reuters, ngày 3/9, Hàn Quốc đã cực lực lên án vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, đồng thời cam kết thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới và mạnh mẽ nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm cô lập hoàn toàn Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại cuộc họp báo về kết quả của cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), Cố vấn an ninh chủ chốt của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong khẳng định: "Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố Hàn Quốc sẽ không bao giờ cho phép Triều Tiên tiếp tục thúc đẩy công nghệ hạt nhân và tên lửa."

Bên cạnh đó, ông Chung Eui-yong cũng khẳng định Tổng thống Moon đã ra lệnh tiến hành các biện pháp đáp trả tối đa đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng. Tại cuộc họp của NSC, ông Moon cũng yêu cầu tiến hành tất cả các nỗ lực ngoại giao để đưa ra một nghị quyết thông qua Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc  nhằm khiến Triều Tiên bị "cô lập hoàn toàn."

Cũng tại cuộc họp báo trên, ông Chung Eui-yong cho hay Hàn Quốc và Mỹ đã thảo luận về việc triển khai các khí tài chiến lược của Mỹ tới bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng coi thường các cảnh báo của quốc tế và tiến hành vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay vào cùng ngày.

[Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo thực hiện vụ thử bom H]

Trong một diễn biến liên quan, theo AFP, Trung Quốc đã kịch liệt lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên vốn vừa được thực hiện trước đó cùng ngày, chỉ trích gay gắt Bình Nhưỡng đã phớt lờ những chỉ trích của quốc tế về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Theo tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triều Tiên "đã phớt lờ sự phản đối rộng rãi của cộng đồng quốc tế, lại tiến hành một vụ thử hạt nhân. Chính phủ Trung Quốc bày tỏ sự kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ đối với hành động này. 

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom H. Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nước này đã sản xuất được một loại bom H có thể gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM)./.