Han Quoc tim kiem doi thoai lien Trieu de thay doi quan he My-Trieu hinh anh 1Một cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Yonhap đưa tin, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 17/10 tuyên bố sẽ tiếp tục tìm kiếm đối thoại liên Triều và hợp tác với cộng đồng quốc tế nhằm đem lại một "sự thay đổi cơ bản" trong quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

Trong một báo cáo trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc, Bộ Thống nhất nhấn mạnh vai trò của Seoul trong việc trợ giúp phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa, sau khi cuộc thương lượng cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên hồi đầu tháng tại Stockholm (Thụy Điển) sụp đổ.

Bộ này nêu rõ: "Thông qua đối thoại liên tục giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, những đảm bảo về an ninh chung cũng như sự phối hợp chặt chẽ với các quốc gia liên quan, chính phủ Hàn Quốc sẽ trợ giúp đem lại một sự thay đổi cơ bản trong quan hệ Mỹ-Triều. Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ mang lại những tiến triển thiết thực trong đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên, dựa trên xu thế phát triển trong quan hệ liên Triều và quan hệ Mỹ-Triều."

[Phái viên Hàn-Mỹ-Nhật nhóm họp sau đổ vỡ đàm phán hạt nhân Triều Tiên]

Thương lượng cấp chuyên viên tại Stockholm hôm 5/10 là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai hồi tháng Hai mà không đạt được thỏa thuận nào do không thể thống nhất quan điểm về những bước đi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và việc dỡ bỏ trừng phạt của Washington.

Sau cuộc gặp tại Stockholm, Triều Tiên cho biết cuộc đàm phán đổ vỡ và cáo buộc Mỹ không thể đưa ra một đề xuất mới có thể chấp nhận được với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ lại cho rằng hai bên đã có cuộc thảo luận "tốt đẹp."

Seoul đã nỗ lực đóng một vai trò "trung gian" trong việc thu hẹp khoảng cách giữa Bình Nhưỡng và Washington, song Bình Nhưỡng đã chỉ trích Hàn Quốc can thiệp vào vấn đề, cho rằng Seoul không thể làm được gì khi không có mệnh lệnh từ Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)