Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp gỡ các nhà khoa học. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 9/3 nhận định Triều Tiên chưa thể làm chủ được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân theo như tuyên bố của lãnh đạo nước này.

Bộ trên cũng cho rằng Triều Tiên càng không thể thu nhỏ và lắp đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08 như tuyên bố của nước này trên tờ Rodong Shinmun cùng ngày.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cùng với những tuyên bố trước đây về việc sử dụng “năng lực uy hiếp hạt nhân” (tuyên bố của Bộ Tư lệnh Tối cao Triều Tiên ngày 23/2 và Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên ngày 7/1), việc lãnh đạo Triều Tiên cho rằng đã làm chủ công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân ngày 9/3 đều là những tuyên bố uy hiếp mang tính hấp tấp, vội vàng.

Tuy nhiên những tuyên bố này cũng là hành động thách thức trực diện cộng đồng quốc tế và khó có thể chấp nhận được. Triều Tiên cần giải thích và làm rõ với cộng đồng quốc tế để chứng minh cho những tuyên bố này.

Bộ cũng khẳng định quân đội Hàn Quốc luôn duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu và sẽ đáp trả tương xứng các hành động “khiêu khích” của phía Triều Tiên, đồng thời Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế trên con đường phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, phát biểu tại buổi tiếp các nhà khoa học Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong Un tuyên bố nước này đã thu nhỏ đầu đạn hạt nhân gắn vào tên lửa đạn đạo, cho rằng “đây là một sự răn đe hạt nhân thực sự" làm "thay đổi cuộc chơi" đối với các năng lực hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi đó, tờ Rodong Shinmun cùng ngày cũng đã đăng ảnh được cho là mô hình tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08 được gắn đầu đạn hạt nhân.

Những tuyên bố trên của lãnh đạo Triều Tiên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ủy ban Quốc phòng nước này dọa sẽ tấn công phủ đầu nhằm vào Hàn Quốc và lãnh thổ nước Mỹ, trong bối cảnh Seoul và Washington bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn./.