Han Quoc tran an Trung Quoc ve ke hoach trien khai he thong THAAD hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối. (Nguồn: CNN)

Theo hãng Kyodo, ngày 18/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June Hyuck đã bác bỏ những quan ngại của Trung Quốc rằng việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc sẽ đe dọa tới những lợi ích an ninh của Bắc Kinh.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Cho nói: "Chúng tôi giải thích với phía Trung Quốc rằng việc triển khai THAAD đang được xem xét là một biện pháp phòng thủ trước nguy cơ từ các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Nó gần như không ảnh hưởng gì tới các lợi ích an ninh của Trung Quốc."

Ông Cho khẳng định lập trường của Hàn Quốc khi tiếp cận vấn đề triển khai THAAD là "xét tới những lợi ích an ninh và quốc gia của nước này."

Những bình luận của ông Cho được đưa ra sau khi Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm 17/2 nói rằng Bắc Kinh "kiên quyết phản đối" việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc. Ông cho rằng bước đi này sẽ "gây phương hại tới các lợi ích an ninh quốc gia của Trung Quốc."

Như một phần trong các nỗ lực nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc cùng đưa ra thông báo hồi đầu tháng này rằng họ sẽ khởi động các cuộc đàm phán chính thức về khả năng triển khai THAAD ở Hàn Quốc./.

(Vietnam+)