Binh sỹ Triều Tiên tham gia diễn tập nhảy dù tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: AFP-TTXVN)

Ngày 26/4, các quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết 1 loại rocket dẫn đường mới do nước này thiết kế để chống các phương tiện đổ bộ của Triều Tiên có thể sẽ được triển khai ngay trong năm tới.

Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) của Hàn Quốc thông báo họ đã thử thành công loại rocket này trong thời gian gần đây và sẽ tiếp tục bắn thử trong vòng 4 tháng tới, trước khi triển khai loại vũ khí mới này trên các hòn đảo Baengnyeong và Yeonpyeong ở Hoàng Hải, phía Tây Bắc thủ đô Seoul và phía Nam của giới tuyến giữa 2 miền Triều Tiên.

ADD bắt đầu phát triển loại rocket này năm 2012 với kinh phí 70 tỷ won (63 triệu USD). Loại vũ khí này dài 1,9 mét, nặng 15kg, tầm bắn từ 5-8 km, được thiết kế để tấn công các phương tiện đổ bộ đệm hơi của Triều Tiên, và được gắn các thiết bị có thể tìm và xác định cùng lúc nhiều mục tiêu cũng như dò tia hồng ngoại.

Một quan chức của ADD cho biết nếu quân đội Hàn Quốc có thể triển khai các phương tiện phóng loại rocket này tại nhiều điểm khác nhau thì họ có thể triệt tiêu được các điểm mù, đồng thời gọi đây là loại vũ khí chủ chốt có thể tiêu diệt các mục tiêu di động với tốc độ cao trên mặt nước.

Năm 2012, Triều Tiên đã xây dựng 1 căn cứ có thể chứa khoảng 70 phương tiện đổ bộ đệm hơi tại Goampo thuộc tỉnh Hwanghae Nam, cách giới tuyến trên biển phía Tây khoảng 60km.

Gần đây, Bình Nhưỡng đã tăng cường các cuộc tập trận đổ bộ và thâm nhập sử dụng loại phương tiện này./.