Han Quoc: Trien lam anh Trung Quoc hoat dong trai phep o Bien Dong hinh anh 1Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ảnh. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)

Ngày 26/6, tại sân vận động Trường Đại học Chungnam, thành phố Daejeon, miền Trung Hàn Quốc đã diễn ra triển lãm ảnh về Biển Đông.

Đây là hoạt động do Hội Người Việt tại Daejeon phối hợp với Hội hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa Việt Nam tại Daejeon lần thứ 3.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Lý Thừa Vĩnh, Chủ tịch Hội hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn, nêu rõ Biển Đông là tuyến hàng hải quốc tế quan trọng đối với tất cả các nước trong và ngoài khu vực nên việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông là trách nhiệm của tất cả các nước và là yếu tố quan trọng để đảm bảo hòa bình, an ninh, tự do hàng hải, hàng không và thương mại quốc tế.

Việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trái phép quy mô lớn gần đây nhằm thay đổi nguyên trạng không chỉ tác động tiêu cực đến hòa bình, ổn định và an toàn hàng hải tại khu vực mà còn gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái và nguồn tài nguyên tại vùng biển này.

Ông Lý Thừa Vĩnh chia sẻ qua chuyến đi thực tế cùng đoàn kiều bào Việt Nam ở nước ngoài đến thăm Trường Sa và tháng Tư vừa qua, ông đã tận mắt chứng kiến tinh thần bất khuất của quân và dân trên đảo không quản muôn vàn khó khăn đang ngày đêm canh giữ vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau khi trở lại Hàn Quốc, ông và các thành viên trong dòng họ Lý Hoa Sơn đã chia sẻ những trải nghiệm thực tế trên với nhiều chính trị gia, học giả và người dân Hàn Quốc để giúp họ hiểu hơn về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dưới góc độ lịch sử và pháp lý quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí đánh giá cao việc tổ chức cuộc triển lãm là một hoạt động thiết thực của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc hướng về Tổ quốc, về Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu.

Han Quoc: Trien lam anh Trung Quoc hoat dong trai phep o Bien Dong hinh anh 2Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)

Đại sứ cho rằng, thông qua hoạt động này, bạn bè Hàn Quốc sẽ hiểu rõ hơn về hoạt động trái phép của Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trên các bãi đá ngầm tại Biển Đông.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ cảm ơn người dân Hàn Quốc và quốc tế đã luôn đồng hành ủng hộ Việt Nam trong vấn đề biển Đông thời gian qua

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Võ Thanh Sơn, Chủ tịch Hội người Việt tại Daejeon, cho biết mục đích cuộc triển lãm ảnh lần này nhằm tiếp tục thu hút sự quan tâm, đóng góp của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc cho công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước, đồng thời thông qua triển lãm để người dân Hàn Quốc hiểu rõ hơn các hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông gần đây như xây dựng đảo nhân tạo quy mô lớn trên các bãi đá chiếm đóng trái phép của Việt Nam và đẩy mạnh quân sự hóa ở Biển Đông.

Ông Sơn nhấn mạnh thông qua triển lãm này, Ban Tổ chức muốn gửi thông điệp yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc phải chấm dứt tiến hành các hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Anh Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) cho biết, sau khi xem triển lãm bản thân anh thấy vô cùng bức xúc trước việc Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng đảo nhân tạo quy mô lớn trên các bãi đá ngầm chiếm đóng trái phép của Việt Nam và tăng cường quân sự hóa ở Biển Đông.

Anh Kiên cho biết bản thân anh và VSAK sẽ tích cực tham gia và vận động cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tham gia vào các hoạt động thiết thực phục vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đây là cuộc triển lãm ảnh về Biển Đông lần thứ 6 diễn ra tại Hàn Quốc, trong đó trưng bày 80 bức ảnh thuộc 6 chủ đề gồm các bức ảnh tư liệu lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và trường Sa; hình ảnh Trung Quốc phá vỡ nguyên trạng, xây dựng đảo nhân tạo trái phép và đẩy mạnh quân sự hóa ở trên các đảo chiếm đóng trái phép của Việt Nam và ở Biển Đông; phong trào của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phản đối Trung Quốc tiến hành hành động phi pháp, xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam và hình ảnh các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông./.

Phạm Duy/Seoul (Vietnam+)