Han Quoc: Trien lam anh ve xay dao nhan tao trai phep tren Bien Dong hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí (đứng thứ 2 từ trái sang) và bà Baek Chung hee, Phó thị trưởng Thành phố Daejeon tham quan triển lãm. (Ảnh: Vũ Toàn-Phạm Duy/Vietnam+)

Từ ngày 11-12/10, tại Công viên phía Tây thành phố Daejeon - trung tâm kinh tế lớn tại miền Trung Hàn Quốc, cách thủ đô Seoul khoảng 200km về phía Nam, diễn ra triển lãm ảnh về hoạt động bồi đắp, xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đây là hoạt động do Hội Người Việt tại Daejeon và Giáo sư Kim Huyn Joong, Đại học Konyang, thành phố Daejeon phối hợp tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa Việt Nam tại Daejeon lần thứ hai.

Tới dự triển lãm có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí, bà Baek Chung hee, Phó thị trưởng Thành phố Daejeon và hơn 100 quan khách Hàn Quốc và quốc tế, cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc, cùng đông đảo người dân Hàn Quốc và bạn bè quốc tế quan tâm tới Việt Nam.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Giáo sư Kim Huyn Joong nêu rõ: “Biển Đông là tuyến hàng hải quốc tế quan trọng đối với tất cả các nước trong và ngoài khu vực nên việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển là trách nhiệm của tất cả các nước.

Việc xây dựng đảo nhân tạo trái phép quy mô lớn gần đây nhằm thay đổi nguyên trạng không chỉ tác động tiêu cực đến hòa bình, ổn định và an toàn hàng hải tại khu vực mà còn gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái và nguồn tài nguyên tại vùng biển này.”

Giáo sư Kim Huyn Joong nhấn mạnh, qua triển lãm ảnh lần này, Ban Tổ chức mong muốn cùng dư luận chung kêu gọi chấm dứt hành động xây dựng đảo nhân tạo quy mô lớn trái phép ở Biển Đông, đồng thời hối thúc các nước trong và ngoài khu vực cùng hành động có trách nhiệm để duy trì hòa bình, ổn định, an toàn hàng hải và bảo vệ nguồn sinh thái ở Biển Đông.

Han Quoc: Trien lam anh ve xay dao nhan tao trai phep tren Bien Dong hinh anh 2Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Quang Toàn-Phạm Duy/Vietnam+)

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Phạm Hữu Chí đánh giá cao việc Ban tổ chức đã đứng ra tổ chức cuộc triển lãm rất có ý nghĩa này. Đại sứ bày tỏ tin tưởng thông qua cuộc triển lãm, nhân dân Hàn Quốc và bạn bè quốc tế sẽ thấy rõ hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đồng thời hiểu rõ hơn về lịch sử và cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông của nhân dân Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ cảm ơn người dân Hàn Quốc và quốc tế đã luôn đồng hành ủng hộ Việt Nam trong vấn đề biển Đông thời gian qua.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, ông Lee Hun (tên tiếng Việt là Lý Công), hậu duệ đời thứ 30 và là Phó Chủ tịch Dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc, cho biết trên thực tế thì chưa nhiều người dân Hàn Quốc hiểu biết đầy đủ về các hoạt động bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông, vì vậy triển lãm lần này là một dịp rất hữu ích để ông và nhiều người dân Hàn Quốc được tận mắt chứng kiến các hình ảnh chân thực, khách quan về các hoạt động sai trái này.

Ông Lee Hun nói: “Hoàng Sa và Trường Sa rõ ràng là chủ quyền của Việt Nam vậy mà Trung Quốc tuyên bố là của họ thì đó là một sai lầm lớn.”

Ông cũng kêu gọi Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam đồng thời bày tỏ mong muốn triển lãm ảnh này sẽ tiếp tục được nhân rộng để ngày càng có thêm nhiều người dân Hàn Quốc hiểu rõ về thực trạng trên và tiếp tục đồng hành ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam..

Trong khi đó, ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, cho biết cộng đồng người Việt tại khu vực Daejeon nói riêng và trên toàn Hàn Quốc nói chung tuy rất bức xúc trước hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông song khẳng định luôn ủng hộ chủ trương của Đảng và Nhà nước trong giải quyết vấn đề Biển Đông.

Trong thời gian tới, cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục có những hành động thiết thực nhằm cùng với nhân dân cả nước kiên trì đấu tranh bằng biện pháp hòa bình với các hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Cuộc triển lãm lần này diễn ra trong 2 ngày từ 11-12/10, với hơn 80 bức ảnh về hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng đ​ảo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông và một số bức ảnh về bản đồ cổ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đây cũng là cuộc triển lãm ảnh lần thứ 3 về chủ đề này tại Hàn Quốc, sau 2 cuộc triển lãm tại các thành phố lớn của Hàn Quốc là Busan (từ 30/5-1/6) và Gwangju (từ 11-12/9)./.

Han Quoc: Trien lam anh ve xay dao nhan tao trai phep tren Bien Dong hinh anh 3Một cụ ông người Hàn Quốc tham quan triển lãm. (Ảnh: Quang Toàn-Phạm Duy/Vietnam+)
Vũ Toàn-Phạm Duy/Seoul (Vietnam+)