Nhà lãnh đạo Triều Tiên (phải) thăm nhà máy dệt ở Sinuiju. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hãng Yonhap đưa tin ngày 19/7, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho rằng một loạt thay đổi đã diễn ra ở Triều Tiên và quan trọng nhất trong số đó là đất nước này cuối cùng cũng có một nhà lãnh đạo chăm lo cho sinh kế của người dân.

Ông Lee Nak-yon đưa ra phát biểu trên tại thủ đô Nairobi (Kenya) khi gặp gỡ người dân Hàn Quốc sinh sống tại Kenya.

Trong cuộc gặp, Thủ tướng Hàn Quốc ngụ ý nhắc tới chính sách của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dồn trọng tâm lớn hơn vào phát triển kinh tế, và cam kết nắm bắt cơ hội mang lại hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trong cuộc gặp tại một khách sạn ở Nairobi, ông Lee cho biết không có sự khác biệt lớn trong quan điểm giữa Hàn Quốc và Triều Tiên về việc hai bên cần kiến tạo hòa bình lâu dài và hướng tới thịnh vượng, đồng thời nhấn mạnh đây là mục tiêu từ lâu của Hàn Quốc dưới thời một loạt chính quyền.

[Chính sách “cây gậy và củ cà rốt” thổi sinh khí vào Triều Tiên]

Ông Lee nói: “Chính Triều Tiên đã thay đổi rất nhiều,” ám chỉ chính sách phát triển kinh tế của ông Kim Jong-un. Mặc dù bản chất chính quyền khó thay đổi bất ngờ, Thủ tướng Hàn Quốc nhấn mạnh: “Chắc chắn Triều Tiên đang thay đổi theo cách coi trọng phát triển kinh tế và cải thiện sinh kế của người dân. Chúng tôi sẽ không bỏ lỡ cơ hội này.”

Thủ tướng Lee cũng cho biết tiến trình hòa bình với Triều Tiên đang đạt được tiến bộ vượt bậc, và sẽ rất khó đi ngược lại, dường như ám chỉ tới một loạt cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều.

Ông Lee tới Kenya vào sáng 19/7, đánh dấu chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du ba nước kéo dài suốt một tuần gồm Kenya, Tanzania và Oman. Ông Lee di chuyển trên chuyên cơ của tổng thống, lần đầu tiên một Thủ tướng Hàn Quốc sử dụng chuyên cơ Không lực 1 để tiến hành chuyến công du đường dài./.