Han Quoc: Trieu Tien co the chuan bi thao do bai phong ten lua hinh anh 1Bãi thử động cơ tên lửa Sohae của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon ngày 18/3 cho rằng Triều Tiên có thể đã tu sửa bãi phóng tên lửa của mình trong một nỗ lực nhằm chuẩn bị cho việc tháo dỡ cơ sở này.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã khôi phục bãi Dongchang-ri, hay còn gọi là Trạm phóng vệ tinh Sohae - cơ sở mà Triều Tiên đã tháo dỡ một phần vào năm ngoái để thể hiện cam kết phi hạt nhân hóa của mình.

Đã có những đánh giá trái chiều về động thái này.

Một số chuyên gia gọi hoạt động này là một phần của việc chuẩn bị tiến hành phóng tên lửa sau thất bại của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng trước trong khi những chuyên gia khác lại nói rằng việc khôi phục có thể được thực hiện để chuẩn bị phá hủy cơ sở này.

Khi được đề nghị đánh giá về động thái này, ông Cho phát biểu trước Ủy ban thống nhất và các vấn đề đối ngoại của Quốc hội rằng "có đủ khả năng" Triều Tiên xây dựng lại địa điểm này để phá dỡ nó.

Ông Cho nhấn mạnh: "Khi Triều Tiên đang tiếp tục công việc, chúng ta cần xem xét kỹ hơn về ý định của họ"./.

 

(Vietnam+)