Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phía trước) kiểm tra loại tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Hwasong-12 ngày 15/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Kyodo, nhật báo Joong Ang Ilbo của Hàn Quốc ngày 17/5 cho biết giới chức tình báo nước này kết luận rằng vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên chứng tỏ Bình Nhưỡng đã sở hữu công nghệ đưa tên lửa “trở lại bầu khí quyển.”

Đánh giá của giới chức Hàn Quốc được đưa ra hai ngày sau khi Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối đất kiểu mới cuối tuần qua.

Thông tin tình báo cho thấy một thiết bị đo từ xa được gắn bên trong đầu tên lửa này đã gửi trả thành công dữ liệu về trung tâm kiểm soát, ngay cả sau khi quay trở về khí quyển.

[Triều Tiên có “lý do kỹ thuật dồi dào” để thử hạt nhân lần thứ 6]

Việc liên lạc này sẽ không khả thi, trừ khi tên lửa có thể chịu mức nhiệt lên tới 5.000 độ C sau khi trở lại bầu khí quyển.

Báo này nhận định rằng nếu sở hữu công nghệ cho phép tên lửa đạn đạo tầm trung quay trở lại bầu khí quyển, Triều Tiên có thể đạt bước tiến trong việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa, trong vòng hai hoặc ba năm tới.

Liên quan tới vụ phóng thử tên lửa mới nhất hôm 14/5 vừa qua, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết đây là tên lửa Hwasong-12, có khả năng mang “đầu đạn hạt nhân cỡ lớn.”

Cũng theo KCNA, tên lửa đã bay được 787km và đạt độ cao hơn 2.100km./.