Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nhiều quan chức thuộc Chính phủ Hàn Quốc ngày 17/4 cho biết nước này đã phát hiện sự gia tăng đột biến trong các hoạt động của con người và phương tiện tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên và nhận định rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân nữa vào trước đầu tháng tới.

Nhiều nguồn tin cho biết tần suất hoạt động của nhân lực và phương tiện tại khu vực này gần đây đã gia tăng từ 2-3 lần so với tháng trước, đồng thời cho rằng đây là môt tín hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ năm.

Nguồn tin cũng cho biết các giới chức hữu quan đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại đây.

Một nguồn tin nói: “Nếu đây là những tín hiệu về việc chuẩn bị thử hạt nhân thì việc này đang ở trong giai đoạn cuối.” Trong khi đó, một nguồn tin khác cho rằng nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử thì sau đó họ sẽ công bố rằng Bình Nhưỡng đã thành công trong việc thử đầu đạn hạt nhân được thu nhỏ có thể lắp vào tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Nhiều chuyên gia Hàn Quốc cho rằng về mặt kỹ thuật Triều Tiên đã sẵn sàng tiến hành thử hạt nhân vào bất kỳ lúc nào và vụ thử sẽ được thực hiện ngay khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra quyết định./.