Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. (Nguồn: South China Morning Post)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 10/3 cảnh báo về khả năng Triều Tiên tìm cách làm cho sự chia rẽ xã hội và chính trị ở Hàn Quốc trở nên tồi tệ hơn sau khi Tòa án Hiến pháp trước đó cùng ngày đã ra phán quyết phế truất Tổng thống Park Geun-hye.

Lời cảnh báo trên được đưa ra tại một cuộc họp của Ủy ban An ninh Quốc gia của Hàn Quốc, trong đó ông Hwang cũng kêu gọi quân đội sẵn sàng ở mức cao để răn đe các hành động khiêu khích khác của Triều Tiên và để tăng cường thúc đẩy Bình Nhưỡng đi theo con đường phi hạt nhân hóa.

Theo ông Hwang, công luận ở Hàn Quốc bị chia rẽ liên quan đến phán quyết của tòa và Bình Nhưỡng có thể sẽ lợi dụng tình hình hiện nay ở Hàn Quốc để làm cho sự chia rẽ này trở nên sâu sắc hơn, làm trầm trọng thêm tình trạng lộn xộn ở đây bằng cách tiến hành các hành động khiêu khích quân sự.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo này cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường liên lạc với Mỹ và các nước đối tác khác để đưa ra một nghị quyết liên quan đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên./.