Tên lửa ICBM Hwasong-14 được phóng từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên đêm 28/7. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Hàn Quốc Kim Young-woo ngày 31/7 nhận định rằng Triều Tiên được cho là đã sở hữu công nghệ đưa tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) quay trở lại tầng khí quyển, một yếu tố chủ chốt để hoàn tất chương trình vũ khí này.

Trả lời một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, ông Kim cũng chỉ ra rằng nếu Bình Nhưỡng phóng ICBM theo đường bắn tiêu chuẩn thì các thành phố ở miền Đông nước Mỹ như New York và Washington D.C. sẽ nằm trong tầm bắn của tên lửa.

[Lãnh đạo Hàn Quốc biết tin Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo trước 2 ngày]

Ngoài ra, việc tên lửa mà Triều Tiên đã phóng đêm 28/7 rơi cách Hokkaido của Nhật Bản khoảng 170km cho thấy Bình Nhưỡng hiện đã có thể điều chỉnh chính xác đường bắn của tên lửa tầm xa.

Theo ông Kim, vụ phóng ICBM lần thứ hai của Triều Tiên là một biểu hiện rõ ràng của việc nước này mong muốn thảo luận vấn đề hạt nhân của mình cũng như các chủ đề khác liên quan đến Bán đảo Triều Tiên với Mỹ chứ không phải là với Hàn Quốc.

Nhiều nhà phân tích cho rằng vụ phóng ICBM vừa qua cần phải được coi là một đòn mạnh giáng vào nỗ lực của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc theo đuổi đối thoại liên Triều và hòa giải./.