Han Quoc: Trieu Tien da kiem che cac hanh dong khieu khich hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) trong một chuyến thăm Viện vật liệu hóa chất thuộc Học viện công nghệ quốc phòng. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 24/8 bày tỏ hy vọng việc Triều Tiên gần đây kiềm chế không thực hiện thêm các hành động khiêu khích có thể mở đường tiến đến đối thoại với Bình Nhưỡng, trong bối cảnh xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên có khả năng lắng dịu.

Bộ trên đánh giá rằng Triều Tiên đã kiềm chế không thực hiện những hành động mang tính khiêu khích kể từ khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua những biện pháp trừng phạt mới chống Bình Nhưỡng vào đầu tháng này.

[Triều Tiên công bố hình ảnh thiết kế tên lửa sử dụng nhiên liệu cứng]


Một quan chức của bộ được dẫn lời tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng tình hình này có thể tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại... Chúng tôi đang theo dõi sát tình hình với một thái độ tích cực."

Tuy nhiên, quan chức này cũng cho rằng cần phải cảnh giác trước khả năng Triều Tiên có thể tiến hành các hoạt động khiêu khích trong thời gian sắp tới do Bình Nhưỡng hồi năm ngoái đã thực hiện vụ thử hạt nhân nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh (9/9).

Căng thẳng trong khu vực đã gia tăng sau khi lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đưa ra những tuyên bố chiến tranh mạnh mẽ trong những tuần vừa qua, nhưng tình trạng này đã phần nào dịu đi sau khi phía Triều Tiên hồi tuần trước tuyên bố chưa thực hiện lời đe dọa tấn công vào Guam, phần lãnh thổ của Mỹ trên Thái Bình Dương./.
(Vietnam+)