Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/7, một nguồn tin của Chính phủ Hàn Quốc tiết lộ với hãng thông tấn Yonhap rằng Triều Tiên đã nối dài một bệ phóng có thể phóng những tên lửa tầm xa lớn hơn những loại trước đây.

Theo nguồn tin giấu tên trên, bệ phóng cao 50 mét tại Dongchang-ri, tỉnh Bắc Pyongan gần biên giới với Trung Quốc, đã được nối dài thành 67 mét và có thể được sử dụng để phóng một quả tên lửa tầm xa vào khoảng dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên trong tháng 10 tới.

Công việc này được bắt đầu vào cuối năm 2013 và đến nay dường như sắp hoàn tất.

Nguồn tin được dẫn lời nói: “Chúng tôi cho rằng miền Bắc sẽ sử dụng bãi phóng ở Dongchang-ri này để phóng một quả tên lửa dài hơn loại Unha-3.”

Các quan chức quân sự và tình báo Hàn Quốc cũng nói với Yonhap rằng bệ phóng này hiện có khả năng phóng các loại tên lửa tầm xa có kích cỡ gấp đôi loại Unha-3 dài 30 mét, vốn đã được sử dụng để đưa một vệ tinh lên quỹ đạo vào tháng 12/2012.

Một nguồn tin khác, cũng yêu cầu giấu tên, nói: “Chúng tôi cho rằng thông tin tình báo nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un đã ra lệnh phóng một vệ tinh để kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên là hoàn toàn có thể tin cậy được. Chúng tôi đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy một quả tên lửa tầm xa dường như đang được sản xuất tại một nhà máy chế tạo vũ khí gần Bình Nhưỡng”./.