Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã giám sát vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. (Ảnh: Reuters/AFP)

Ngày 24/4, quân đội Hàn Quốc thừa nhận công nghệ tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên đã phần nào đạt tiến bộ. Động thái trên được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công một tên lửa từ tàu ngầm.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-Kyun nhận định công nghệ SLBM của Triều Tiên đã tiến bộ một phần về khả năng phóng dưới nước, đồng thời cho rằng Bình Nhưỡng đang đẩy nhanh chương trình phát triển SLBM.

Theo ông, Triều Tiên có thể sẽ triển khai các tên lửa phóng từ tàu ngầm trong vòng từ 3-4 năm tới, song thời điểm đó có thể còn sớm hơn nếu Bình Nhưỡng tập trung toàn bộ năng lực vào lĩnh vực này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ quân đội nước này sẽ tiếp tục hợp tác cùng Mỹ đưa ra một chiến lược ngăn chặn phù hợp nhằm bảo vệ đất nước trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, quân đội Hàn Quốc cũng sẽ tăng cường khả năng phòng thủ SLBM bằng việc sử dụng tàu ngầm hải quân, máy bay tuần tra biển và tàu khu trục Aegis cũng như sử dụng thêm các radar cảnh báo sớm nhằm phát hiện và theo dõi các tên lửa đạn đạo.

Tuyên bố trên được ông Moon Sang-Kyun đưa ra sau khi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Vụ phóng do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ huy.

Theo KCNA, công nghệ SLBM của Triều Tiên đáp ứng tất cả yêu cầu kỹ thuật để có thể tiến hành một chiến dịch tấn công dưới nước nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc. Đây là lần thứ 2 kể từ ngày 9/5/2015, Triều Tiên tuyên bố thử thành công SLBM.

Tuy nhiên, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) nhận định vụ thử có thể đã thất bại do tên lửa này chỉ bay được khoảng 30km, khoảng cách quá ngắn so với yêu cầu của một vụ thử thành công là bay được 300km./.