Han Quoc: Trieu Tien san sang thu hat nhan bat ky luc nao hinh anh 1Hình ảnh được cho là của các thiết bị được tăng cường tại khu thử hạt nhân của Triều Tiên ở Punggye-ri. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 18/7 cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vào bất kỳ lúc nào họ muốn trong bối cảnh xuất hiện nhiều lời đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho việc trên, sau khi có tin nói đã phát hiện sự gia tăng của các hoạt động tại khu thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Người phát ngôn Jeong Joon-hee của bộ trên được dẫn lời phát biểu tại một cuộc họp báo: “Triều Tiên dường như đã chuẩn bị đầy đủ để tiến hành một vụ thử hạt nhân vào bất kỳ lúc nào khi có lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un. Hàn Quốc đang hợp tác với Mỹ theo dõi chặt chẽ mọi động thái tại khu thử của Triều Tiên.”

Tuy nhiên, bộ trên không công bố thêm chi tiết nào về việc chuẩn bị của Triều Tiên.

Nhiều nguồn tin tình báo của Hàn Quốc và Mỹ ngày 17/7 tiết lộ rằng họ đã phát hiện có sự gia tăng trong di chuyển của các phương tiện và nhân viên tại khu thử trên, nằm ở khu vực Đông Bắc của Triều Tiên.

Việc trên diễn ra sau khi hai nước đồng minh này vào ngày 8/7 công bố kế hoạch đến năm 2017 sẽ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc./.
(Vietnam+)