Theo Reuters, báo cáo của Viện An ninh Tài chính (FSI), một cơ quan nhà nước Hàn Quốc, cho biết Triều Tiên đứng sau nỗ lực ngày càng có tổ chức về hoạt động xâm nhập vào hệ thống máy tính của các cơ quan tài chính Hàn Quốc cũng như khắp thế giới nhằm đánh cắp tiền cho quốc gia này.

Theo FSI, Bình Nhưỡng bị nghi là đứng sau một nhóm tin tặc với tên gọi "Lazarus" mà các công ty an ninh mạng toàn cầu cho rằng nhóm này có liên quan tới vụ đánh cắp 81 tỷ USD tại ngân hàng trung ương Bangladesh hồi năm ngoái hay cuộc tấn công vào hãng phim Sony của Hollywood hồi năm 2014.

[Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thúc đẩy cải cách cơ quan an ninh mạng]


 Báo cáo mới đây phân tích các cuộc tấn công mạng khả nghi trong giai đoạn 2015-2017 nhằm vào chính phủ và các cơ quan thương mại Hàn Quốc đã phát hiện ra một nhánh khác của "Lazarus" với tên gọi "Andariel." Theo báo cáo của FSI, "Andariel tập trung tấn công vào các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ".

Bình Nhưỡng đang tăng cường khả năng tấn công mạng như một hình thức để gia tăng ngoại tệ khi mà nước này đang chịu các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân.

Theo FSI, trước đây, các động thái nghi ngờ tấn công mạng của Triều Tiên được cho là nhằm gây ra tình trạng bất ổn xã hội hoặc đánh cắp các tài liệu mật của quân đội hoặc chính phủ, tuy nhiên trọng tâm của hành động này dường như đã thay đổi trong những năm gần đây, chuyển sang gia tăng ngoại tệ./.