Tàu tuần tra Triều Tiên. (Nguồn: Getty Images)

Hãng tin Yonhap ngày 22/9 đưa tin trong buổi điều trần cùng ngày trước Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội, hải quân Hàn Quốc cho biết trong năm nay Triều Tiên đã triển khai thêm 6 tàu tuần tra gần Đường giới tuyến trên biển phía Bắc (NLL) giữa hai miền Triều Tiên và xây dựng thêm các ụ pháo mới trên đảo Gal nằm gần đường giới tuyến NLL trong nỗ lực nhằm vô hiệu tính hợp pháp của đường biên giới trên biển này.

NLL được coi là ranh giới trên biển Hoàng Hải giữa hai miền Triều Tiên được Bộ chỉ huy quân Liên hiệp quốc do Mỹ cầm đầu vạch ra sau khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, tuy nhiên cho đến nay Triều Tiên không công nhận tính hợp pháp của đường ranh giới này.
 
Đây cũng là khu vực từng xảy ra các vụ đụng độ đẫm máu giữa quân đội hai miền Triều Tiên, gần nhất là vụ Triều Tiên nã pháo vào đảo Yongpyeong của Hàn Quốc vào năm 2010.

Hải quân Hàn Quốc cũng cho biết quân đội Triều Tiên tiếp tục phát triển các loại vũ khí mới sử dụng trong các cuộc xung đột quy mô nhỏ và chiến tranh tổng lực như tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), tàu tàng hình siêu mỏng (VSV) và các loại ngư lôi mới… và điều này đặt ra thách thức về an ninh cho Hàn Quốc.

Trong khi đó, tại biểu điều trần trước đó cùng ngày, Tư lệnh Không quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo nói rằng sau vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm thời gian vừa qua, Triều Tiên có thể phải mất từ 4 đến 5 năm trước khi các tên lửa này được triển khai trên thực tế.

Ông Jeong cũng cho biết không quân Hàn Quốc có kế hoạch cải thiện tính năng oanh tạc của hạm đội máy chiến đấu KF-16 Fighting Falcons bằng việc sử dụng loại bom dẫn đường chính xác và tăng cường tập trận bắn đạn thật.

Trong năm tới, không quân nước này có kế hoạc đưa vào sử dụng hệ thống dẫn đường cho bom SPICE 2000 do Israel sản xuất, trong đó cho phép chuyển đổi loại bom không có dẫn đường thành loại bom có dẫn đường chính xác và giúp mở rộng phạm vi không kích của phi đội KF-16./.