Han Quoc: Trieu Tien trinh dien ten lua dan dao lien luc dia moi hinh anh 1Một loại tên lửa đạn đạo được giới thiệu tại lễ diễu binh. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo Reuters, ngày 15/4, quân đội Hàn Quốc cho biết họ tin rằng các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nằm trong số những tên lửa được trình diễn trong cuộc diễu binh của quân đội Triều Tiên nhân lễ kỷ niệm lần thứ 105 ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự lễ diễu binh tại thủ đô Bình Nhưỡng để chứng kiến hàng loạt tên lửa, hệ thống phóng rocket đa nòng và các loại rocket được trình diễn, trong bối cảnh xuất hiện nhiều câu hỏi về kế hoạch của Mỹ đối với Triều Tiên cũng như quan ngại về khả năng diễn ra vụ thử hạt nhân thứ 6 của quốc gia biệt lập này.

Theo báo chí nước ngoài, sự kiện trên cũng nhằm gửi một thông điệp rõ ràng tới Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước khác về sức mạnh quân sự của một nước Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên đang hứng chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc liên quan đến các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn nuôi tham vọng chế tạo thành công một tên lửa có khả năng mang đầu đạn tới lãnh thổ Mỹ - điều mà Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố "sẽ không xảy ra"./.
(Vietnam+)