Han Quoc: Trieu Tien uu tien dam bao an ninh hon cac lenh trung phat hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp ở Bình Nhưỡng ngày 10/4/2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 16/7, Chủ tịch Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc Lim Kang-taeg cho rằng Triều Tiên dường như xem việc đảm bảo an ninh quan trọng hơn việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trong đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Washington, ông Lim Kang-taeg nêu rõ Bình Nhưỡng dường như đã thay đổi chiến lược của mình nhằm đưa vấn đề bảo đảm an ninh lên hàng đầu sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai diễn ra tại Việt Nam cuối tháng Hai vừa qua kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

[Hàn-Mỹ chuẩn bị tập trận chung bất chấp cảnh báo của Triều Tiên]

Ông Lim nhấn mạnh: "Triều Tiên sẽ cố gắng tạo ra trạng thái dỡ bỏ trừng phạt, song nước này sẽ không làm điều này bằng mọi giá như từ bỏ hoặc hy sinh điều gì đó quan trọng."

Là một chuyên gia về kinh tế Triều Tiên, ông Lim cho rằng các biện pháp trừng phạt dường như đóng vai trò không đủ lớn để thúc đẩy tình hình hiện tại trở thành thời điểm quyết định.

Ông Lim nhận xét: "Nếu nền kinh tế Triều Tiên thực sự tồi tệ thêm với lệnh trừng phạt kéo dài trong dài hạn, đây có thể trở thành nhân tố gây bất ổn cho chính quyền Bình Nhưỡng."

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un 3 lần, và tiến hành hội nghị thượng đỉnh 2 lần liên quan đến vấn đề hạt nhân.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Khu phi quân sự (DMZ), chia tách hai miền Triều Tiên.

Trong cuộc gặp lần thứ 3 này, ông Donald Trump đã trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ sang biên giới Triều Tiên. Ông cho biết hai bên đã nhất trí khởi động lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên.

Giới phân tích cho rằng cuộc gặp lần thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều chỉ mang tính giao tiếp, và hai bên dường như chưa thể thu hẹp bất đồng trong vấn đề hạt nhân./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)