Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Đài TNHK, giáo sư Kim Young-hyun, chuyên gia phân tích về Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Seoul, ngày 11/12 cho rằng tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc nước này sở hữu bom H (nhiệt hạch) là nằm trong khuôn khổ một sách lược cơ bản mà chế độ Bình Nhưỡng vẫn sử dụng trước đây để chống lại những lời chỉ trích và đạt được những nhượng bộ từ phía cộng đồng quốc tế.

Giáo sư Kim nêu rõ: “Đó là một cách để cộng đồng quốc tế chú ý đến sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên bằng cách gợi ra một vấn đề gây chấn động như một quả bom H. Tôi không cho rằng lời tuyên bố này sẽ có ảnh hưởng lớn. Nhưng nó nằm trong khuôn khổ của tiến trình mà Triều Tiên có gắng xác định một lập trường đối đầu chống lại cộng đồng quốc tế."

Theo giáo sư Kim, tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng nước này là “một quốc gia có vũ khí hạt nhân hùng mạnh sẵn sàng cho nổ một quả bom A và bom H tự chế” không phải được đưa ra với ý định nhắm một mục tiêu ngoại giao, mà đúng hơn là một chiến thuật hù dọa quen thuộc đã được sử dụng khi giới lãnh đạo Bình Nhưỡng cảm thấy mình bị đe dọa.

Vào đúng ngày Liên hiệp quốc họp bàn về tình trạng nhân quyền Triều Tiên hôm 10/12, ông Kim Jong-un được hãng thông tấn KCNA của nước này dẫn lời cho biết Bình Nhưỡng đã phát triển được một quả bom H mạnh hơn nhiều so với một quả bom nguyên tử.

Mặc dù, Triều Tiên đã thử nghiệm các vũ khí hạt nhân vào những năm 2006, 2009 và 2013, nhưng theo các chuyên gia, không có bằng chứng có thể kiểm chứng việc Triều Tiên đã phát triển được bom H./.