Than đá được chất tại một cảng hàng hóa ở Rason, Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng Yonhap dẫn một nguồn tin ngoại giao ngày 13/8 cho biết Hàn Quốc đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một bức thư nêu chi tiết kết quả điều tra gần đây của nước này về hoạt động chuyển than đá trái phép của Triều Tiên.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết hôm 10/8, Văn phòng hải quan Seoul cho biết ba công ty Hàn Quốc đã chuyển 35.038 tấn than và gang của Triều Tiên, trị giá 6,6 tỷ won (5,81 triệu USD), trong bảy lần từ tháng 4-10/2017, vi phạm nghiêm trọng Nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Liên hợp quốc.

[Hàn Quốc sẽ cấm một số tàu vận chuyển than từ Triều Tiên cập cảng]

Các quan chức Hàn Quốc cho biết thêm ba công ty trên bị phát hiện đã vận chuyển hàng hóa từ tàu sang tàu tại một cảng của Nga, và giả mạo nguồn gốc xuất xứ để đưa số hàng này vào Hàn Quốc.

Cuộc điều tra trên được tiến hành giữa lúc có những đồn đoán trên truyền thông rằng Hàn Quốc đã không thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc nhập các sản phẩm bất hợp pháp của Triều Tiên, như một phần trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thúc đẩy hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên./.